Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ có thể tăng gấp 4 lần số người mắc Covid-19 mới, lên 200.000 ca mỗi ngày

(CLO) Cựu Giám đốc CDC Mỹ Tom Frieden nhận định, Mỹ có thể tăng gấp 4 lần số ca mắc mới hàng ngày hiện tại trong vòng 4 đến 6 tuần tới khi biến thể Delta lan rộng và việc tiêm chủng ít tiến triển.

Audio
Mỹ vẫn trong tâm bão của Covid-19. Ảnh nhân viên y tế xét nghiệm bệnh nhân. Ảnh: TL

Mỹ vẫn trong tâm bão của Covid-19. Ảnh nhân viên y tế xét nghiệm bệnh nhân. Ảnh: TL

"Chúng ta đang bước vào một thời kỳ khó khăn. Có khả năng, nếu quỹ đạo của chúng ta tương tự như ở Vương quốc Anh, chúng ta có thể thấy 200.000 ca mỗi ngày", Tiến sĩ Tom Frieden nói.

Tuy nhiên, theo cựu giám đốc CDC, không có khả năng xảy ra "tử vong kinh hoàng" như trước đây nhờ số lượng lớn người dễ bị tổn thương đã được tiêm chủng. Mặc dù vậy, ông Frieden cho rằng số ca tử vong sẽ tăng đều đặn và đây là "những cái chết có thể ngăn ngừa được."

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, lần gần đây nhất Mỹ có hơn 200.000 ca COVID-19 trong một ngày là vào tháng Giêng.

Biến thể Delta được cho là có khả năng lây truyền cao hơn các chủng khác - Frieden cho biết - về cơ bản nó đang tìm kiếm những người chưa được tiêm chủng.

Và phần lớn đất nước vẫn chưa được tiêm chủng, bất chấp các chương trình khuyến khích và sự thúc giục của các chuyên gia y tế. Chỉ có 49,1% dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. CDC cho biết, tỉ lệ tiêm chủng hàng ngày đang chậm lại, với chỉ khoảng 2/3 dân số đủ điều kiện đã được tiêm ít nhất một liều.

Giám đốc Trung tâm Giáo dục Tiêm chủng tại Bệnh viện Nhi đồng Pennsylvania, Tiến sĩ Paul Offit, nói rằng tỉ lệ tiêm chủng đang ít tiến triển và điều đó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

"Chúng ta đang ở thời điểm có 25 hoặc 30% dân số nói rằng họ không muốn tiêm chủng, rằng họ đồng ý với việc virus tiếp tục lây lan, tiếp tục gây hại và tệ nhất là có thể tiếp tục tạo ra các biến thể có khả năng chống lại khả năng miễn dịch nhờ vaccine" - ông Offit nói.

Theo Tiến sĩ Leana Wen - chuyên gia phân tích y tế của CNN - những người được tiêm chủng có thể sẽ phải trả giá cho những lựa chọn đó.

Mặc dù vaccine bảo vệ mạnh mẽ chống lại virus, nhưng nếu xung quanh là những người chưa tiêm phòng có thể dẫn đến lây nhiễm, khiến những người đã tiêm có thể mắc bệnh hoặc truyền bệnh cho những người thân yêu của họ.

"Khi mọi người nói: Tôi sẽ không tiêm phòng, họ thực sự đang chọn cách gây nguy hiểm cho những người khác, và họ đang kéo dài đại dịch", bà Wen nói. Mặc dù vậy, bà Frieden cho biết vaccine vẫn đang giúp giảm thiểu tác động của đại dịch.

Bình Luận