Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ không kích Iraq, một đại tướng của Iran thiệt mạng

(CLO) Phía Iran đã hứa sẽ trả thù việc Mỹ không kích Baghdad hôm thứ Sáu vừa qua làm Qaseem Soleimani, một trong những thống lĩnh hàng đầu của quân đội Iran thiệt mạng.

Báo nói Công luận
Đại tướng Iran Qaseem Soleimani. Ảnh: Internet

Đại tướng Iran Qaseem Soleimani. Ảnh: Internet

Ông Soleimani, 62 tuổi là đại tướng thống lĩnh quân đội Iran tại quốc tế, được coi là người quyền lực thứ 2 tại nước này sau đại thống lĩnh Ayatollah Ali Khamenei.

Vụ tấn công trong đêm đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận và được coi là bước ngoặt mới làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông.

Một quan chức trong chính phủ Mỹ nói rằng ông Soleimani đã lên kế hoạch tấn công những đặc phái viên của Mỹ trong khu vực. Phía đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích, gọi đây là hành động bộc phát và khiến gia tăng nguy cơ bạo lực trong khu vực.

"Ông Soleimani đã lên kế hoạch tấn công những quan chức ngoại giao Mỹ và các đặc phái viên quân đội trong khu vực nhưng chúng tôi đã kịp lật tẩy âm mưu và loại bỏ", ông Trump nói với các phóng viên.

"Hành động của chúng tôi hôm qua là nhằm chấm dứt chiến tranh, không phải để gây nên chiến tranh", ông khẳng định.

Ông Trump nói rằng Mỹ không hề muốn can thiệp vào chế độ tại Iran, nhưng khẳng định Tehran cần chấm dứt các chính sách khuếch trương trong khu vực, bao gồm cả việc hậu thuẫn các phiến quân.

Ngoài ông Soleimani, một đại tướng khác của Iraq và cố vấn của ông Soleimani cũng đã thiệt mạng.

Rạng sáng nay tại Baghdad, một vụ không kích đã nhắm vào những chiếc xe chở bác sĩ thuộc phiến quân do Iran hậu thuẫn. Phía Iraq cho biết có 6 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Phía Washington chưa lên tiếng về vụ việc này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)