Mỹ rút khỏi thỏa thuận khí hậu 9,3 tỷ USD với các nước đang phát triển

(CLO) Mỹ đã rút khỏi JETP, một thỏa thuận khí hậu quan trọng nhằm hỗ trợ Nam Phi, Indonesia và các quốc gia đang phát triển khác chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), được khởi xướng vào năm 2021 với quy mô hàng tỷ đô la, được thiết kế để giúp các nền kinh tế mới nổi giảm phụ thuộc vào than đá và các nguồn năng lượng không tái tạo.

Mặc dù Hoa Kỳ rút lui, các đối tác khác như Pháp, Đức, Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Hà Lan và Đan Mạch vẫn cam kết duy trì chương trình này.

my rut khoi thoa thuan khi hau 93 ty usd voi cac nuoc dang phat trien hinh 1

Sáng kiến JETP gặp nhiều khó khăn trong việc đạt được các mục tiêu đề ra. (Ảnh: Eskom)

Sự rút lui của Mỹ có tác động lớn đến Nam Phi và Indonesia, hai quốc gia hưởng lợi từ chương trình. Theo văn phòng Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, các dự án đã được phê duyệt và đang trong quá trình triển khai hiện đã bị hủy bỏ.

Paul Butarbutar, Trưởng ban thư ký JETP của Indonesia, cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta đã thông báo về quyết định này, trích dẫn sắc lệnh hành pháp từ Tổng thống Donald Trump.

Dù cam kết tài trợ 21,6 tỷ đô la từ các nhà tài trợ công và tư nhân vẫn giữ nguyên, nhưng sự rút lui của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến nghiên cứu và nguồn tài trợ chuyển đổi năng lượng ở Indonesia.

Theo thỏa thuận, Nam Phi dự kiến nhận được 56 triệu đô la tài trợ và 1 tỷ đô la đầu tư thương mại. Các thỏa thuận tương tự cũng được thiết lập với Indonesia và Việt Nam.

Đặc phái viên khí hậu của Anh, Rachel Kyte, bày tỏ sự tiếc nuối trước quyết định của Hoa Kỳ nhưng khẳng định rằng "phần còn lại của thế giới sẽ tiếp tục tiến lên".

Ra mắt vào năm 2021, JETP được kỳ vọng sẽ là mô hình kết hợp tài trợ công và tư nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Hà Trang (theo DW)

Xem thêm

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Ngày 16 tháng 6 năm 2026, tại Hà Nội, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026”.

Nước lũ dâng cao (ảnh minh hoạ).

Bắc Bộ đón đợt mưa lớn diện rộng, nhiều sông suối có thể xuất hiện lũ từ hôm nay

(CLO) Từ ngày 16-18/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, có nơi lượng mưa vượt 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi, đồng thời nhiều sông suối có thể xuất hiện một đợt lũ với biên độ nước lên từ 2-4m.

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

(CLO) Ngày mai 15/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-80mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 170mm từ chiều tối và đêm. Mưa lớn cảnh báo có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp, lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc.

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

(CLO) Thành phố Hà Nội đang đồng loạt triển khai nhiều dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm, kéo theo lượng phế thải xây dựng và bụi phát sinh; gây áp lực lớn tới môi trường và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân sống xung quanh.

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, tiềm ẩn những nguy cơ quá tải và mất an toàn điện. Để nâng cao nhận thức của người dân, và các cơ sở sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Ninh Bình đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, góp phần hình thành thói quen sử dụng điện hiệu quả trong cộng đồng.

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

(NB&CL) Những đại công trường đang góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô nhưng cũng đặt ra áp lực không nhỏ với môi trường. Bài toán kiểm soát ô nhiễm không khí và tái chế phế thải xây dựng đang trở thành yêu cầu cấp thiết để Hà Nội phát triển bền vững.

Thực hiện tiêu chí mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao. Ảnh minh họa

Kỳ 3: Công ty Môi trường - TKV: Hạt nhân nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường ngành Than và các giải pháp đột phá trong kỷ nguyên mới.

Nếu chiến lược “từ nâu sang xanh” là lựa chọn mang tính đột phá của Quảng Ninh, thì Công ty Môi trường - TKV chính là một trong những lực lượng trực tiếp biến chủ trương ấy thành hiện thực trên vùng đất mỏ. Trải qua gần hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Công ty Môi trường - TKV đã và đang khẳng định vai trò là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong hành trình xanh hóa ngành Than, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững mà Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh đã xác định.

Cỡ chữ bài viết: