Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ: Tiếp tục gia tăng sức ép với TikTok, WeChat

(CLO) Mới đây, hôm 7/8, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, cấm mọi giao dịch với hai ứng dụng TikTok và WeChat thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc.

Audio

Sự kiện: TikTok

Cụ thể, sắc lệnh hành pháp được ban hành giữa lúc chính phủ Tổng thống Trump trong tuần này tuyên bố mở rộng chương trình Clean Network (Mạng lưới Sạch) nhằm loại trừ các ứng dụng di động “không đáng tin cậy” và dịch vụ điện toán đám mây của Trung Quốc, theo AFP. Washington cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Công ty ByteDance và ứng dụng nhắn tin WeChat thuộc sở hữu Công ty Tencent là “mối đe dọa”.

Trong đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh TikTok có thể được dùng để phục vụ chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch của Trung Quốc nên Mỹ phải có hành động cứng rắn đối với công ty sở hữu ứng dụng này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, theo Reuters.

Mỹ -Trung cạnh tranh trước 2 vòng xoáy WEChat và Tiktok. Ảnh: internet.

Mỹ -Trung cạnh tranh trước 2 vòng xoáy WEChat và Tiktok. Ảnh: internet.

Cũng theo sắc lệnh, TikTok bị cáo buộc thu thập, cung cấp dữ liệu cá nhân người dùng cho chính quyền Trung Quốc nhằm mục tiêu theo dõi vị trí, tống tiền nhân viên, quan chức chính phủ và thực hiện hoạt động gián điệp, trộm cắp tài sản trí tuệ của doanh nghiệp ở Mỹ. “Còn WeChat tự động thu thập lượng lớn thông tin của người dùng. Điều này giúp Bắc Kinh tiếp cận thông tin nhạy cảm và theo dõi công dân Trung Quốc đang ở Mỹ”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Thời gian trước đó, Tổng thống Trump đã ra thời hạn 45 ngày cho ByteDance phải bán TikTok cho Microsoft, nếu không thì ứng dụng này sẽ bị cấm tại Mỹ vào giữa tháng 9. Tờ Financial Times hôm qua đưa tin Microsoft đang đẩy mạnh đàm phán về TikTok.

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm qua khẳng định Bắc Kinh sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả từ hành động của mình. “Washington lấy cớ đảm bảo an ninh quốc gia để sử dụng quyền lực nhà nước đàn áp các doanh nghiệp không phải của Mỹ. Đó chỉ là một hành vi bá quyền. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó”, ông Uông nói.

Vì vậy, sắc lệnh của Tổng thống Trump gây biến động thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch ngày 7/8, với giá cổ phiếu của Tencent giảm 10% ở thị trường Hồng Kông, theo Bloomberg. Trong một thông báo, TikTok tuyên bố sẽ đệ đơn kiện chống lại sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump lên tòa án ở Mỹ.

PV