Mỹ triển khai tàu ngầm hạt nhân 'lớn nhất thế giới' gần bờ biển Nga
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng Mỹ đã triển khai một tàu ngầm hạt nhân “lớn nhất thế giới” ngay ngoài khơi bờ biển Nga.
Phát biểu trên chuyên cơ Không lực Một khi bay từ Kuala Lumpur đến Nhật Bản hôm 27/10, ông Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ không cần phải tham gia cuộc chạy đua phát triển tên lửa tầm xa với Nga, bởi “họ biết chúng ta có một tàu ngầm hạt nhân, loại tốt nhất thế giới, ngay gần bờ biển của họ. Nó không cần phải bay xa 8.000 dặm. Và họ không hề đùa giỡn với chúng tôi; chúng tôi cũng không hề đùa giỡn với họ”.
Những bình luận này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/10 thông báo Nga đã hoàn tất thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik (mã NATO là SSC-X-9 Skyfall), loại vũ khí được Nga mô tả là có tầm bắn không giới hạn và có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có.
.png)
Theo Tổng Tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov, tên lửa 9M730 Burevestnik đã bay 15 giờ và đạt quãng đường 14.000 km - chưa phải là giới hạn - đồng thời thực hiện đầy đủ các thao tác cơ động dọc và ngang để “chứng minh khả năng vượt qua hệ thống phòng không và tên lửa của đối phương”.
Ông Trump chỉ trích thời điểm Nga tiến hành vụ thử là “không phù hợp”, trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine đã kéo dài gần 4 năm. “Một cuộc chiến lẽ ra chỉ kéo dài một tuần giờ đã sắp bước sang năm thứ tư”, ông nói.
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết ông đã chuẩn bị sẵn các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể nhắm vào những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Nga. Khi được hỏi liệu có cân nhắc áp dụng thêm lệnh trừng phạt hay không, ông Trump chỉ đáp ngắn gọn: “Bạn sẽ biết thôi”.
Tổng thống Trump nhiều lần khẳng định mong muốn chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine - cuộc xung đột đẫm máu nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai - nhưng thừa nhận việc tìm kiếm hòa bình “khó hơn nhiều so với đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza hay chấm dứt căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan”.