Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Trung Quốc sớm đánh giá thỏa thuận giai đoạn 1

(CLO) Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai hôm thứ Tư (5/5) cho biết bà hy vọng sẽ tham gia với các quan chức Trung Quốc để đánh giá việc thực hiện thỏa thuận thương mại 'Giai đoạn 1' giữa hai nước 'trong thời gian gần'.

Audio
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai điều trần trước Tiểu ban Thương mại, Tư pháp, Khoa học và Các Cơ quan Liên quan của Thượng viện tại Capitol Hill vào ngày 28 tháng 4. Ảnh: Nikkei

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai điều trần trước Tiểu ban Thương mại, Tư pháp, Khoa học và Các Cơ quan Liên quan của Thượng viện tại Capitol Hill vào ngày 28 tháng 4. Ảnh: Nikkei

Bài liên quan

Bà Tai phát biểu trong một sự kiện trực tuyến của Financial Times rằng bà tôn trọng nhu cầu về sự liên tục trong chính sách thương mại Mỹ-Trung, bao gồm cả thỏa thuận thương mại hai năm được thực hiện vào năm ngoái bởi chính quyền Trump.

"Đó là thỏa thuận mà chúng tôi có, chúng tôi sẽ làm việc và sẽ xây dựng từ đó", bà Tai nói.

"Tôi rất mong được chính thức gặp gỡ các đối tác Trung Quốc và đánh giá hiệu suất của họ cũng như đo lường những gì họ nói, thúc đẩy lợi ích của chúng tôi và hỗ trợ con đường phía trước", cô nói thêm.

Bà Tai cho biết chưa có bất kỳ liên hệ chính thức nào với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, người đã đàm phán thỏa thuận giai đoạn 1 cho Bắc Kinh, hoặc với bất kỳ quan chức hàng đầu nào khác của Trung Quốc, nhưng hy vọng sẽ làm như vậy 'trong thời gian tới'.

Khi được hỏi liệu thuế quan của Mỹ đối với khoảng 370 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu hàng năm của Trung Quốc do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt có được chính quyền của Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ trong thời gian tới hay không, bà Tai cho biết nhiều điều sẽ phụ thuộc vào các cuộc trò chuyện với các quan chức Trung Quốc và 'hiệu quả' của Thỏa thuận giai đoạn 1.

Cách tiếp cận của chính quyền Biden đối với thuế quan của Trump cũng phụ thuộc vào 'tầm nhìn mà chúng tôi hình thành về nơi chúng tôi muốn thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt và rất quan trọng này'.

Bà Tai và các quan chức cấp cao khác của chính quyền Biden đang tiến hành xem xét từ đầu đến cuối chính sách thương mại Mỹ-Trung. Cựu Tổng thống Trump đã phát động cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2018. Washington và Bắc Kinh đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020.

Thỏa thuận, hết hiệu lực vào cuối năm 2021, kêu gọi Trung Quốc tăng cường mua hàng xuất khẩu của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong hai năm - một mục tiêu mà Bắc Kinh còn kém xa trong việc đáp ứng, một phần do đại dịch COVID. Trung Quốc cũng cam kết thực hiện các thay đổi quy định về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ sinh học nông nghiệp và tiếp cận dịch vụ tài chính cho các công ty Hoa Kỳ.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết một trong những hy vọng hàng đầu của Hoa Kỳ đối với các lĩnh vực hợp tác với Trung Quốc là chống biến đổi khí hậu, một chính sách thúc đẩy chính của chính quyền Biden. Bà nói, sẽ cần hợp tác giữa nhiều nền kinh tế để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu, nhưng các vấn đề khí hậu mang lại cơ hội để phát triển các ngành công nghiệp mới và cạnh tranh công bằng hơn dựa trên sự đổi mới.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có khởi động các cuộc đàm phán thương mại tự do với Đài Loan hay không, bà Tai nói rằng bất kỳ cam kết thương mại và kinh tế nào với Đài Loan đều phải được phối hợp với các mục tiêu chính sách khác của chính quyền Biden, cả đối ngoại và đối nội. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã hạ thấp triển vọng về một thỏa thuận thương mại tự do hoàn toàn với hòn đảo này.

Quang Anh