Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ trừng phạt 7 công ty phát triển siêu máy tính Trung Quốc

(CLO) Washington nhận thấy mối đe dọa từ vũ khí công nghệ do Trung Quốc tự phát triển. Hôm qua (8/4), chính quyền Biden đã đưa thêm bảy nhà phát triển siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách trừng phạt.

Audio
Một nhân viên làm việc bên cạnh siêu máy tính Sunway TaihuLight tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia ở Vô Tích, Trung Quốc. © Getty

Một nhân viên làm việc bên cạnh siêu máy tính Sunway TaihuLight tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia ở Vô Tích, Trung Quốc. © Getty

Bài liên quan

Động thái này có khả năng sẽ làm leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết bảy đơn vị được thêm vào Danh sách thực thể 'liên quan đến việc chế tạo siêu máy tính được sử dụng bởi các lực lượng quân sự của Trung Quốc".

Các đơn vị bị trừng phạt đang dẫn đầu sự phát triển siêu máy tính của Trung Quốc và đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tự cung cấp chip của Bắc Kinh.

Các thực thể mới được đưa vào danh sách đen gồm: Công nghệ thông tin Thiên Tân Phytium, Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Vi điện tử Sunway, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Tế Nam, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Vô Tích và Trung tâm siêu máy tính quốc gia Trịnh Châu.

Các siêu máy tính của Trung Quốc đã chiếm nhiều vị trí nhất trong Danh sách 500  siêu máy tính. Hầu hết các máy đó được phát triển hoặc vận hành bởi bảy thực thể hiện nằm trong danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ.

Xe quân sự mang tên lửa siêu thanh DF-17 lái qua Quảng trường Thiên An Môn trong cuộc diễu binh đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, vào ngày Quốc khánh ở Bắc Kinh ngày 1 tháng 10 năm 2019. © Reuters

Xe quân sự mang tên lửa siêu thanh DF-17 lái qua Quảng trường Thiên An Môn trong cuộc diễu binh đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, vào ngày Quốc khánh ở Bắc Kinh ngày 1 tháng 10 năm 2019. © Reuters

Trong bảng xếp hạng tháng 11 năm 2020, 214 siêu máy tính của Trung Quốc đã lọt vào danh sách 500 máy tính hàng đầu, gần gấp đôi con số 113 của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết: "Khả năng siêu máy tính rất quan trọng đối với sự phát triển của nhiều - có lẽ gần như tất cả - vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu thanh".

Bà nói thêm: "Bộ Thương mại sẽ sử dụng toàn bộ quyền hạn của mình để ngăn chặn Trung Quốc tận dụng các công nghệ của Mỹ để hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân sự đang gây mất ổn định này".

Siêu máy tính Sunway TaihuLight, được xếp hạng là máy tính nhanh thứ tư trên thế giới trong danh sách top 500 gần đây nhất, được trang bị bộ vi xử lý lõi do Sunway Microelectronics phát triển.

Tianjin Phytium Information Technology đã phát triển CPU FeiTeng, một loạt các đơn vị tính toán lõi được coi là một trong những sản phẩm có khả năng thay thế cho chip Intel và Arm do Anh sản xuất ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, không giống như lệnh cấm của Huawei được áp dụng dưới thời Tổng thống Donald Trump, họ vẫn có thể sử dụng Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan và các nhà sản xuất chip quốc tế khác để sản xuất chip siêu máy tính.

Đây không phải là lần đầu tiên Danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ được sử dụng để chống lại lĩnh vực siêu máy tính của Trung Quốc. Năm 2019, chính quyền Trump đã đưa Sugon, đơn vị hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực này vào danh sách đen.

Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực để bớt phụ thuộc vào chip của Mỹ kể từ lệnh cấm Huawei vào năm 2019. Một trong những mục tiêu của Bắc Kinh trong kế hoạch 'Made in China 2025' là phát triển ngành công nghiệp chip của nước này để đạt được tỷ lệ tự cung tự cấp là 40% đến năm 2020, tăng lên 70% vào năm 2025.