Điều chỉnh kích thước chữ

Na Uy: Nguy cơ tử vong từ AstraZeneca cao hơn COVID-19

(CLO) Trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng về loại vắc xin gây tranh cãi, Na Uy đã quyết định phân phối kho AstraZeneca của mình cho các nước Bắc Âu thực sự muốn sử dụng chúng bất chấp những rủi ro liên quan.

Audio
Na Uy tạm thời khuyến cáo ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca - Ảnh: AP

Na Uy tạm thời khuyến cáo ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca - Ảnh: AP

Bài liên quan

Người Na Uy có nguy cơ tử vong do tiêm vắc-xin AstraZeneca cao hơn so với từ COVID-19, Viện Y tế Công cộng Quốc gia (FHI) kết luận trong phân tích của mình, khuyến cáo loại vắc xin này, trước đây có liên quan đến các biến chứng nghiêm trọng ở dạng đông máu hiếm gặp và xuất huyết giữa số lượng tiểu cầu thấp.

Theo tờ Verdens Gang, FHI cho biết việc tránh sử dụng vắc xin có thể ngăn ngừa 10 ca tử vong liên quan đến các tác dụng phụ.

Cho đến nay, Na Uy đã chứng kiến ​​5 trường hợp gặp sự cố nghiêm trọng được báo cáo ngay sau khi tiêm vắc xin của AstraZeneca, với 3 trường hợp tử vong. FHI đã tính toán tỷ lệ tử vong do vắc xin AstraZeneca là 2,3 người trên 100.000 người được tiêm chủng.

FHI nhấn mạnh rằng việc tiếp tục tiêm chủng ngược lại sẽ khiến phụ nữ trẻ gặp “nguy cơ cao một cách phi lý”, với mức độ lây nhiễm tương đối hiện nay ở Na Uy.

Hơn nữa, Viện đưa ra lưu ý việc sử dụng hoặc không sử dụng vắc xin trên cơ sở tự nguyện, điều này đã được đề xuất ở cả Na Uy và các quốc gia Scandinavia khác.

“Chúng tôi tin rằng một giải pháp thay thế như vậy có thể phi đạo đức và có rủi ro cao là những người đưa ra lựa chọn như vậy không hiểu đầy đủ về rủi ro mà họ phải chịu”, Viện nghiên cứu cho biết.

FHI cũng mạo hiểm rằng việc khuyến nghị sử dụng thêm vắc xin AstraZeneca có thể khiến người dân giảm niềm tin vào các chương trình tiêm chủng nói chung. “Điều này có thể dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng và tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn về lâu dài và bệnh nhân trong nhóm nguy cơ cũng sẽ nói không với vắc xin”.

Một cuộc khảo sát gần đây của FHI phối hợp với Mindshare và Norstat, chỉ ra rằng 76% số người được hỏi nghi ngờ về ít nhất một trong các loại vắc xin, mặc dù 82% ban đầu tích cực về việc tiêm chủng. Trong số các loại vắc xin, AstraZeneca đạt được mức độ hoài nghi cao nhất là 99%, so với Moderna (9%) và Pfizer (8%).

Tuy nhiên, chính phủ cho rằng còn quá sớm để ngừng sử dụng vắc xin hoàn toàn và thay vào đó họ sẽ tung ra một nhóm chuyên gia mới để điều tra thêm về cả AstraZeneca và Johnson & Johnson, hai vắc xin đều gây ra những lo ngại tương tự.

Tuy nhiên, trong khi chờ quyết định cuối cùng, Na Uy đã quyết định phân phối kho AstraZeneca của mình cho các quốc gia Bắc Âu thực sự muốn sử dụng chúng. Trong số vắc xin sở hữu của Na Uy, Thụy Điển sẽ được cho mượn 200.000 liều, trong khi 16.000 sẽ đến Iceland.

“Nếu việc sử dụng vắc-xin AstraZeneca được tiếp tục, chúng tôi sẽ nhận lại liều lượng đã cho mượn ngay khi chúng tôi yêu cầu. Thụy Điển và Iceland sau đó sẽ gửi lại những liều thuốc từ những lần giao hàng đầu tiên từ AstraZeneca”, Bộ trưởng Y tế Bent Høie cho biết.

Cách đây không lâu, Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển đã đưa ra đánh giá khác về vắc xin AstraZeneca và kết luận rằng lợi ích của vắc xin vượt trội so với rủi ro và tác dụng phụ. Cơ quan tương đương Cơ quan Y tế Công cộng ở Thụy Điển, cũng đưa ra một đánh giá rằng lợi ích của vắc xin vượt xa nguy cơ tác dụng phụ.

Trong khi đó, Nhà dịch tễ học Quốc gia Anders Tegnell mô tả loại vắc xin AstraZeneca có “tác dụng bảo vệ cao” và “giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong, đặc biệt là ở những người già và yếu”.

Đầu năm nay, hàng chục quốc gia đã tạm thời ngừng sử dụng tiêm chủng vắc xin của AstraZeneca trong bối cảnh có báo cáo về tác dụng phụ. Trong số đó, nhiều người, như Thụy Điển, vẫn tiếp tục tiêm chủng, với lý do tình trạng lây nhiễm phức tạp và tình trạng thiếu hụt vắc xin khác.