Nanogen báo cáo kết quả thử nghiệm vaccine Nano Covax với WHO

(CLO) Theo báo cáo của Nanogen với WHO, kết quả thử nghiệm vaccine Nano Covax cho thấy hàm lượng kháng thể, hoạt tính trung hòa virus đều cao hơn nhóm hồi phục.
nanogen bao cao ket qua thu nghiem vaccine nano covax voi who hinh 1

Vaccine Nano Covax. Ảnh: Nanogen

Tối 3/9 (giờ Việt Nam), ông Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanogen, đã báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nano Covax với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nội dung báo cáo nằm trong hội thảo trực tuyến do WHO tổ chức, theo đó mỗi nhà sản xuất vaccine có khoảng 5 phút báo cáo, để khảo sát tương quan giữa đáp ứng miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vaccine.

Tại buổi hội thảo, ông Đỗ Minh Sĩ cho biết Nano Covax sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, lấy trình tự một đoạn S protein gai trên nCoV, tích hợp nó vào một dòng tế bào động vật đang nuôi cấy để tạo ra protein của virus, rồi pha chế với các tá dược khác nhằm tạo ra vaccine.

Hiện tại, vaccine thử nghiệm lâm sàng với 4 liều là 25 mcg/ml, 50 mcg/ml, 75 mcg/ml và 100 mcg/ml.

Ông Đỗ Minh Sĩ cho biết, theo các tài liệu hướng dẫn của WHO, từ dữ liệu sinh miễn dịch ở giai đoạn 1, 2, 3 của 7 loại vaccine đã được lưu hành trên thế giới, cho thấy nếu kháng thể do vaccine tạo ra so với kháng thể nhóm hồi phục càng cao thì hiệu quả bảo vệ của vaccine cũng càng cao.

Để đánh giá hiệu quả này, Nanogen đã phối hợp với Viện Pasteur TP HCM thực hiện đánh giá kháng thể Anti-S IgG, hoạt tính trung hòa virus và hiệu giá trung hòa bằng PRNT50 (hiệu giá trung hòa virus sống) trên người hồi phục.

Kết quả cho thấy hàm lượng kháng thể Anti-S IgG, hoạt tính trung hòa virus tại các ngày thứ 35, 42, 90 sau tiêm Nano Covax cao hơn nhóm hồi phục. Trung bình nhân hiệu giá kháng thể trung hòa PRNT50 ở giai đoạn 2 và 3 Nano Covax liều 25mcg đều cao hơn nhóm hồi phục.

Tổng hợp dữ liệu kháng thể trung hòa 7 loại vaccine đã được lưu hành và Nano Covax và đánh giá trên các chỉ số kể trên, cho thấy Nano Covax liều 25mcg có hiệu quả bảo vệ tương đương hoặc cao hơn nhóm hồi phục, với khoảng 80%.

Ông Đỗ Minh Sĩ nhấn mạnh, so với tiêu chuẩn FDA (Mỹ) dành cho mẫu huyết thanh nhóm hồi phục, các chỉ số Anti-S IgG và hoạt tính trung hòa virus cho thấy Nano Covax tại ngày 42 sau tiêm có tạo kháng thể bảo vệ và duy trì đến ngày 90 sau tiêm.

Với các biến chủng mới, hiệu giá kháng thể trung hòa PRNT50 trong nhóm tiêm Nano Covax 25 mcg đã tăng đáng kể, trên chủng cũ có 90,2% mẫu huyết thanh có khả năng trung hòa virus sống trên nuôi cấy tế bào từ 20 lần trở lên, tỷ lệ này ở chủng Delta là 62,2%. Nếu xét khả năng trung hòa từ 10 lần trở lên thì tỷ lệ này còn cao hơn.

Trước đó, ngày 1/9, Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanogen gửi báo cáo giải trình các yêu cầu của Bộ Y tế liên quan hồ sơ xin cấp phép khẩn vaccine Nano Covax. Các thông tin được trình bày trong hội thảo với WHO giống với bản báo cáo giải trình Nanogen gửi Bộ Y tế.

Hiện tại, Nano Covax là vaccine COVID-19 nội đầu tiên của Việt Nam hoàn thành thử nghiệm lâm sàng trên người pha 3.

T.Toàn

Xem thêm

Siết chặt kiểm tra quán ăn quanh điểm thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh mùa thi 2026

Siết chặt kiểm tra quán ăn quanh điểm thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh mùa thi 2026

(CLO) Trước thềm Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các khu vực gần điểm thi nhằm phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với thí sinh và người nhà.

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

(CLO) 3 lần bước lên đỉnh cao với danh hiệu Thủ khoa tại một trong những ngôi trường đại học y khoa danh tiếng bậc nhất; tốt nghiệp đồng thời học vị Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú và Bác sĩ chuyên khoa I khi mới 28 tuổi, ThS.BSNT Trịnh Hữu Chín (hiện đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở Linh Đàm) sở hữu một bảng thành tích là niềm mơ ước của bao thế hệ sinh viên y khoa.

Lay lắt những phận đời ở “xóm chạy thận”

Lay lắt những phận đời ở “xóm chạy thận”

Họ đều là những người mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo về đây ở trọ và lập nên một xóm buồn mang tên “xóm chạy thận”. Giữa thời tiết nắng nóng, họ phải sống trong những phòng trọ lụp sụp, xuống cấp và thiếu thốn trăm bề. Ở nơi mà lằn ranh giữa sự sống và cái chết như sợi chỉ mong manh, tình người càng thêm bền chặt…

'Cơn sốt' thuốc ung thư Amivantamab giá hơn 1,4 tỷ đồng/3 tháng, bác sĩ cảnh báo đừng nhầm là 'thuốc tiên'

'Cơn sốt' thuốc ung thư Amivantamab giá hơn 1,4 tỷ đồng/3 tháng, bác sĩ cảnh báo đừng nhầm là 'thuốc tiên'

(CLO) Thông tin về thuốc điều trị ung thư Amivantamab những ngày gần đây đang tạo nên một "cơn sốt" trên mạng xã hội và các diễn đàn bệnh nhân. Nhiều bài viết lan truyền với những cụm từ như "khối u biến mất", "bước ngoặt điều trị ung thư", thậm chí có người ví đây là "thuốc tiên" giúp chữa khỏi bệnh.

Hà Nội thông qua chính sách an sinh quy mô lớn từ 1/7 với mục tiêu 'không ai bị bỏ lại phía sau'

Hà Nội thông qua chính sách an sinh quy mô lớn từ 1/7 với mục tiêu 'không ai bị bỏ lại phía sau'

(CLO) Từ ngày 1/7, người dân Hà Nội sẽ được hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí mỗi năm một lần. Đây là một trong những nội dung nổi bật của Nghị quyết về chính sách an sinh xã hội vừa được HĐND thành phố thông qua với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng hỗ trợ mạnh cho cấp cứu ngoại viện, điều trị cận thị và trợ giúp khẩn cấp đối với các nhóm yếu thế.

Khám vượt phép, bán thuốc cho bệnh nhân, phòng khám phụ sản ở Hà Nội bị phạt 163 triệu đồng

Khám vượt phép, bán thuốc cho bệnh nhân, phòng khám phụ sản ở Hà Nội bị phạt 163 triệu đồng

(CLO) Trong tuần qua (từ ngày 23/5 đến 29/5), Sở Y tế Hà Nội đã ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, với tổng số tiền xử phạt 201 triệu đồng. Nhiều cơ sở bị phát hiện vi phạm trong hoạt động chuyên môn, niêm yết giá dịch vụ và điều kiện hành nghề.

Khám sức khỏe miễn phí toàn dân: Cần gỡ “nút thắt” nhân lực ở y tế cơ sở

Khám sức khỏe miễn phí toàn dân: Cần gỡ “nút thắt” nhân lực ở y tế cơ sở

(CLO) Từ năm 2026, chính sách khám sức khỏe định kỳ hoặc sàng lọc miễn phí mỗi năm một lần đang thu hút sự quan tâm của người dân, đánh dấu bước chuyển của ngành y tế từ chữa bệnh sang phòng bệnh. Tuy nhiên, để chủ trương này triển khai hiệu quả, tuyến y tế cơ sở vẫn cần vượt qua nhiều khó khăn về nhân lực, trang thiết bị và năng lực chuyển đổi số.

Bệnh viện 108 và cuộc chạy đua giữ lại cơ hội sống cho bệnh nhân

Bệnh viện 108 và cuộc chạy đua giữ lại cơ hội sống cho bệnh nhân

(CLO) Ngày 29/5/2026, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, một ca hiến - ghép đa tạng được triển khai trong bối cảnh đặc biệt: bên ngoài phòng phẫu thuật là Hội nghị khoa học Tim mạch đa mô thức trong kỷ nguyên mới (MCNE 2026), còn bên trong là cuộc chạy đua thực sự với thời gian để giữ lại cơ hội sống cho những bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của bệnh lý tim và gan.

Cỡ chữ bài viết: