Điều chỉnh kích thước chữ

NATO bỏ tập trận vì dịch COVID-19

(CLO) Đài phát thanh và truyền hình NRK đưa tin, Na Uy đã quyết định hủy một cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại khu vực Bắc Cực vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Báo nói Công luận
NATO bỏ tập trận vì dịch COVID-19. Ảnh: RT

NATO bỏ tập trận vì dịch COVID-19. Ảnh: RT

Trước đó, cuộc tập trận có tên Cold Response (Phản ứng Lạnh) dự kiến có sự tham gia 15.000 binh sĩ đến từ 10 quốc gia. Ngày 8/3, Phần Lan (quốc gia vẫn chưa chính thức là một thành viên của NATO) thông báo sẽ không tham gia cuộc tập trận này dù đã có kế hoạch cử 400 binh lính tham gia.

"Việc tham gia của Lực lượng Quân đội Phần Lan trong cuộc tập trận Phản ứng Lạnh do Quân đội Na Uy tiến hành đã bị hủy bỏ do tình hình dịch Covid-19", trích thông báo của quân đội Phần Lan.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận Cold Response diễn ra từ ngày 2 đến 18/3. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 4/3 đã tuyên bố liên minh sẽ duy trì các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, huy động hàng nghìn binh sĩ bất chấp lo ngại về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Ông Stoltenberg đã cho biết, NATO đang lên kế hoạch dự phòng cho trường hợp dịch bùng phát lớn, nhưng hiện tại các cuộc tập trận được dự kiến sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Nhưng sự bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19 đã buộc các nước trong liên minh phải suy nghĩ lại và dừng cuộc tập trận. Bản thân Nauy có 1.300 quân nhân tại căn cứ quân sự Skjold ở Troms (Na Uy) phải cách ly sau khi trong cơ sở này có một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Lực lượng của Mỹ ở châu Âu, dự kiến sẽ tham gia cuộc tập trận, cũng đã bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khi một thủy thủ Mỹ được xác nhận đã nhiễm SARS-CoV-2 tại Italy.

Mai Bùi (theo RT)