Điều chỉnh kích thước chữ

NATO tăng quân tại Iraq từ 500 lên 4.000 giữa sự trỗi dậy của IS

(CLO) Người đứng đầu liên minh Bắc Đại Tây Dương hôm thứ Năm (18/2) thông báo rằng quân số từ các nước NATO ở Iraq sẽ tăng gấp 8 lần, từ 500 lên 4.000 người, trong một nỗ lực chống lại sự trỗi dậy của tổ chức khủng bố IS, hay Daesh.

Audio
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sẽ tăng lên 4000 quân ở Iraq để đối phó với sự trỗi dậy của IS - Ảnh: AP

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sẽ tăng lên 4000 quân ở Iraq để đối phó với sự trỗi dậy của IS - Ảnh: AP

Bài liên quan

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Năm: “Các hoạt động huấn luyện sẽ bao gồm nhiều tổ chức an ninh Iraq hơn và các khu vực bên ngoài Baghdad”.

Ông Stoltenberg lưu ý rằng sự gia tăng này là “để hỗ trợ các lực lượng Iraq khi họ chống khủng bố và đảm bảo rằng IS không trở về".

“Sự hiện diện của chúng tôi dựa trên điều kiện, và sự gia tăng quân số sẽ ngày càng gia tăng”, ông nói.

Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh, “nhiệm vụ của chúng tôi là theo yêu cầu của chính phủ Iraq. Nó được thực hiện với sự tôn trọng đầy đủ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq. Tôi đã nói chuyện với Thủ tướng al-Kadhimi trong tuần này và đảm bảo với ông ấy rằng mọi thứ sẽ được thực hiện với sự tham vấn đầy đủ của các nhà chức trách Iraq”.

Ông Stoltenberg cũng đề cập đến sứ mệnh của NATO tại Afghanistan khi cho biết sẽ rút hoàn toàn binh sĩ khỏi quốc gia này vào ngày 1 tháng 5, theo một thỏa thuận đã ký với nhóm phiến quân Taliban năm ngoái.

Tổng thư ký NATO cho biết lực lượng đa quốc gia đã "không đưa ra quyết định cuối cùng về tương lai sự hiện diện của chúng tôi" ở quốc gia Trung Á, nhưng sẽ làm như vậy trong những tuần tới.

Không rõ tuyên bố của Stoltenberg ảnh hưởng như thế nào đến 2.500 lính Mỹ đang đóng quân ở Iraq.

Lầu Năm Góc vẫn duy trì 2.500 quân tại Iraq sau cuộc chiến chống khủng bố - Ảnh: AP

Lầu Năm Góc vẫn duy trì 2.500 quân tại Iraq sau cuộc chiến chống khủng bố - Ảnh: AP

Nhiệm vụ của quân đội Mỹ tại Iraq

Một nỗ lực chung giữa Iraq, Iran và Mỹ đã đẩy nhóm khủng bố IS ra khỏi Iraq vào năm 2017. Nhà nước khủng bố Hồi giáo IS sụp đổ vào năm sau ở miền đông Syria khi không thể kiểm soát được lãnh thổ và trở thành một lực lượng du kích cơ động.

Tuy nhiên, lực lượng du kích vẫn có thể tiến hành các cuộc tấn công tàn khốc, chẳng hạn như vụ đánh bom khu chợ ở Baghdad (Iraq) vào tháng trước khiến 32 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Trước nỗ lực quốc tế, Daesh đã bị tổn thất nghiêm trọng vào năm 2021, bao gồm cả phó thủ lĩnh của nhóm và được cho là "thống đốc Iraq". Washington Post đưa tin gần đây rằng, các lực lượng Iraq đã bắt giữ 350 chiến binh Daesh trong sáu tháng qua.

Nhiệm vụ tiêu diệt tổ chức khủng bố IS của Mỹ và liên quân tại Iraq đã hoàn tất và quân đội Mỹ có thể rút quân. Nhưng Lầu Năm Góc vẫn quyết định giữ một số lượng nhất định tại quốc gia Trung Đông theo thỏa thuận an ninh và huấn luyện, cũng như được cho là để kiềm chế sự ảnh hưởng của Iran tại Iraq.

Thực tế, lực lượng Hoa Kỳ từ lâu đã không được đa số người dân ở Iraq hoan nghênh. Sau khi một máy bay không người lái của Hoa Kỳ ám sát Thiếu tướng Qasem Soleimani của Iran bên ngoài Baghdad vào tháng 1 năm 2020, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết yêu cầu tất cả các lực lượng Hoa Kỳ rút khỏi nước này.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ vốn âm ỉ đã bùng phát kể từ đó và để trả đũa vụ giết tướng Soleimani, Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào quân đội Mỹ tại căn cứ không quân Ayn al-Asad ở miền trung Iraq. Cuộc tấn công đã làm hư hại căn cứ và khiến hàng trăm lính Mỹ bị thương, nhưng không ai thiệt mạng trong trận pháo kích.

Sau đó, nhiều căn cứ quân sự của Mỹ trở thành mục tiêu của các nhóm phiến quân được cho là thân Iran, nhưng Tehran phủ nhận liên quan.

Mới đây nhất là một cuộc tấn công bằng tên lửa vào hôm thứ Hai (15/2), nhằm vào một căn cứ quân sự do lực lượng Mỹ sử dụng ở thành phố Erbil, miền bắc nước này  đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, bao gồm một nhà thầu quân sự Mỹ và một binh sĩ Mỹ.

Một lực lượng dân quân Shiite tên là "Saraya Awliya al-Dam" đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Washington đã đổ lỗi cho Iran và Tehran đã phủ nhận cáo buộc.

Chấn Phong