Nền kinh tế gặp khó liên miên, Trung Quốc - Mỹ tính nước làm dịu mối quan hệ

(CLO) Cả hai bên đều nhận ra tầm quan trọng của việc trao đổi kinh doanh và sẽ giữ các đường dây liên lạc cởi mở.
Trung Quốc và Hoa Kỳ quyết định giữ liên lạc cởi mở để giải quyết hiệu quả vướng mắc hai bên, nhằm thúc đẩy nền thương mại. (Nguồn: Mark Schiefelbein/Pool via REUTERS Photo).

Trung Quốc và Hoa Kỳ quyết định giữ liên lạc cởi mở để giải quyết hiệu quả vướng mắc hai bên, nhằm thúc đẩy nền thương mại. (Nguồn: Mark Schiefelbein/Pool via REUTERS Photo).

Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây cho biết, quan chức thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nói chuyện qua điện thoại về việc phía Mỹ lo ngại về các chính sách công nghiệp của Trung Quốc. Đây là cuộc trao đổi cấp cao gần nhất khi hai nước này tranh cãi về những bất đồng khó giải quyết.

Bộ này cũng cho biết cuộc điện đàm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cũng thảo luận về quan điểm của Washington về "sự cần thiết phải cân bằng sân chơi cho các công ty Mỹ ở Trung Quốc và tầm quan trọng của việc bảo vệ chất xám công nghệ của Mỹ khỏi những người dùng trái phép”.

Bộ Thương mại Trung Quốc tiết lộ rằng hai quan chức đã đồng ý giữ đường dây liên lạc cởi mở.

“Họ đồng ý thúc đẩy sự phát triển thương mại lành mạnh và hợp tác một cách hiệu quả nhất để hài hòa khác biệt hai bên”, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố.

Đầu tháng này, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. Cuối tháng trước, ông cũng đã tổ chức một cuộc trao đổi quan điểm “thẳng thắn” với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gặp khó khăn trên nhiều mặt trận, với việc Thượng viện Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua một dự luật sâu rộng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của quốc gia này với công nghệ của Trung Quốc, thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, vào ngày 9/6 vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã rút một loạt lệnh hành pháp từ thời Tổng thống Trump nhằm cấm tải xuống các ứng dụng WeChat và TikTok phổ biến do Trung Quốc sở hữu, đồng thời ra lệnh cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ xem xét lại các mối lo ngại về bảo mật do những ứng dụng đó và những ứng dụng khác gây ra.

Trong một bài xã luận mới đây, tờ China Daily chính thức nói rằng luật công nghệ của Hoa Kỳ "thực sự được triển khai để tiến hành Chiến tranh lạnh”.

Xem thêm

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

(CLO) Theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường & Am hiểu Khách hàng One Mount Group, thị trường bất động sản thứ cấp Hà Nội trong quý I/2026 đang bước vào một nhịp điều chỉnh cần thiết, dần được dẫn dắt bởi nhu cầu ở thực và xu hướng lựa chọn sản phẩm mang giá trị sử dụng bền vững.

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Trong bối cảnh bất động sản tạo dòng tiền được quan tâm trở lại, các sản phẩm có khả năng khai thác thực tế đang cho thấy ưu thế rõ nét. Tại Cam Ranh, nhà phố Sông Town thuộc CaraWorld thu hút sự chú ý nhờ vị trí hưởng lợi từ lưu lượng khách du lịch, công năng khai thác linh hoạt và hệ tiện ích quy mô lớn.

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Dù thị trường chứng khoán chịu tác động từ lãi suất tăng và biến động địa chính trị, VPBankS vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2026. Nền tảng vốn vững chắc cùng năng lực huy động mạnh là lợi thế giúp công ty tiếp tục gia tăng thị phần, hoàn thành kế hoạch ĐHĐCĐ giao.

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Cỡ chữ bài viết: