Điều chỉnh kích thước chữ

Nền kinh tế số của Trung Quốc tăng trưởng mạnh vào năm 2020, chiếm gần 40% GDP của nước này

(CLO) Nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc chiếm 38,6% GDP vào năm ngoái, tăng 2,4 điểm phần trăm so với năm 2019. Phân khúc này của nền kinh tế đất nước bao gồm các lĩnh vực như sản xuất điện tử, viễn thông, internet và các dịch vụ phần mềm.

Audio
Nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc đã tăng 9,7% vào năm ngoái. Phân khúc này của nền kinh tế bao gồm sản xuất điện tử, viễn thông, internet và dịch vụ phần mềm, cũng như giá trị gia tăng từ việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong các doanh nghiệp truyền thống. Ảnh: Xinhua.

Nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc đã tăng 9,7% vào năm ngoái. Phân khúc này của nền kinh tế bao gồm sản xuất điện tử, viễn thông, internet và dịch vụ phần mềm, cũng như giá trị gia tăng từ việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong các doanh nghiệp truyền thống. Ảnh: Xinhua.

Nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc chiếm gần 40% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước vào năm 2020, khi người tiêu dùng và doanh nghiệp chuyển nhiều hoạt động hàng ngày của họ lên mạng xã hội trong bối cảnh gián đoạn do đại dịch coronavirus gây ra.

Phân khúc này của nền kinh tế Trung Quốc lên tới 39,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (6 nghìn tỷ USD) vào năm ngoái, tăng 3,3 nghìn tỷ nhân dân tệ so với năm 2019, theo sách trắng Phát triển kinh tế kỹ thuật số ở Trung Quốc (2021), được xuất bản bởi Học viện Thông tin và Truyền thông Trung Quốc Technology (CAICT), một tổ chức tư vấn trực thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin.

Theo sách trắng, được trình bày vào chủ nhật tuần trước trong Hội nghị thượng đỉnh về Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ tư được tổ chức tại Phúc Châu, thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến đông nam, nền kinh tế kỹ thuật số đã chiếm 38,6% GDP của Trung Quốc vào năm ngoái, tăng 2,4 điểm phần trăm so với năm 2019

Nền kinh tế kỹ thuật số đã tăng trưởng 9,7% vào năm ngoái, cao hơn gấp ba lần tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong cùng thời kỳ. Học viện thông tin và Truyền thông Trung Quốc cho biết thêm, phân khúc này của nền kinh tế bao gồm sản xuất điện tử, viễn thông, internet và dịch vụ phần mềm, cũng như giá trị gia tăng từ việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong các doanh nghiệp truyền thống.

Một robot từ Ngân hàng Quốc tế Hạ Môn được nhìn thấy tại triển lãm thành tựu kỹ thuật số trong Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ vào ngày 25 tháng 4 năm 2021. Ảnh: Xinhua.

Một robot từ Ngân hàng Quốc tế Hạ Môn được nhìn thấy tại triển lãm thành tựu kỹ thuật số trong Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ vào ngày 25 tháng 4 năm 2021. Ảnh: Xinhua.

Dữ liệu củng cố vai trò của nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc khi đợt bùng phát virus coronavirus bắt đầu phá vỡ cuộc sống bình thường ở Trung Quốc vào đầu năm ngoái. Lĩnh vực công nghệ lao lên hàng đầu trên nhiều mặt như một cứu cánh theo đúng nghĩa đen: robot trong bệnh viện, ứng dụng mã y tế, giáo dục trực tuyến và làm việc từ xa đều đóng những vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của đất nước ngay cả khi phần lớn dân số bị mắc kẹt trong tình trạng tự cô lập.

Trung Quốc đã tránh được suy thoái sau khi nền kinh tế của họ tăng trưởng 3,2% trong quý 2 năm ngoái, nền kinh tế lớn đầu tiên cho thấy sự phục hồi sau những thiệt hại do đại dịch gây ra. Điều đó thúc đẩy kỳ vọng về sự tăng trưởng liên tục trong nền kinh tế kỹ thuật số của quốc gia.

Wang Zhiqin, Phó giám đốc CAICT, cho biết tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc kỹ thuật số hôm chủ nhật rằng: “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của đất nước sẽ đánh dấu thời kỳ mang lại những cơ hội chiến lược lớn cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc. Ở giai đoạn này, cần phải đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của số hóa.”

Sách trắng của CAICT ước tính rằng nền kinh tế kỹ thuật số lần lượt chiếm 8,9%, 21% và 40,7% trong các ngành nông nghiệp, sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc vào năm ngoái. Nó cũng chỉ ra rằng 13 tỉnh, thành phố và khu tự trị đã đạt quy mô nền kinh tế kỹ thuật số hơn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái.

Sự thâm nhập của nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc có thể nhìn thấy rõ ràng từ thanh toán đến bán lẻ. Ví dụ, Trung Quốc có khoảng 60 triệu người tham gia bán hàng hóa và dịch vụ thông qua siêu ứng dụng WeChat của Tencent Holdings vào năm 2019, theo dữ liệu từ công ty phân tích thị trường iResearch.

Nền kinh tế kỹ thuật số của Mỹ, để so sánh, đạt 1,8 nghìn tỷ USD vào năm 2018, chiếm 9% GDP của nước này là 20,6 nghìn tỷ USD trong cùng kỳ, theo dữ liệu mới nhất do Cục Phân tích Kinh tế Mỹ công bố vào tháng 8 năm ngoái. Phân khúc đó của nền kinh tế Mỹ bao gồm hàng hóa và dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông, thương mại điện tử và “dịch vụ kỹ thuật số có giá” – một khái niệm gần với định nghĩa của Trung Quốc về giá trị gia tăng từ các ngành công nghiệp kỹ thuật số.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn giữ vị trí hàng đầu trên toàn cầu về việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số, theo Xếp hạng Năng lực Cạnh tranh Kỹ thuật số Thế giới IMD năm 2020, một phân tích về cách 63 nền kinh tế sử dụng các công nghệ này để chuyển đổi kinh tế và xã hội. Tiếp theo là Mỹ là Singapore, Đan Mạch, Thụy Điển và Hồng Kông. Trung Quốc đã tăng 6 bậc để xếp thứ 16 trước Áo và Đức, nhưng vẫn xếp sau Úc.

Huy Hoàng