Điều chỉnh kích thước chữ

New York điều tra các khoản vay liên quan đến bất động sản của ông Trump

(CLO) Các công tố viên tại quận Manhattan, New York, đang điều tra các giao dịch tài chính liên quan đến một số bất động sản tại Manhattan của cựu Tổng thống Trump, mở rộng phạm vi điều tra nhằm tìm ra những sai phạm của cựu Tổng thống Mỹ và những bên liên quan.

Audio
Các công tố viên New York đang kiểm tra các khoản vay mà ông Trump liên quan đến Trump Tower và 3 tòa nhà khác thuộc quận Manhattan. Ảnh: Associated press

Các công tố viên New York đang kiểm tra các khoản vay mà ông Trump liên quan đến Trump Tower và 3 tòa nhà khác thuộc quận Manhattan. Ảnh: Associated press

Theo Wall Street Journal, văn phòng Công tố viên Cyrus Vance Jr. đang điều tra và cho rà soát lại các khoản vay liên quan đến 4 tòa nhà của ông Donald Trump, bao gồm: Trump Tower - tòa nhà biểu tượng của cựu tổng thống, tòa nhà chọc trời tại 40 phố Wall, khách sạn Trump International Hotel & Tower, Trump Building và Trump Plaza.

Đáng chú ý, chủ nhân của những khoản vay cho 4 tòa nhà trên đều là những công ty con của Tập đoàn Ladder Capital Corp. – một quỹ tín thác đầu tư bất động sản có trụ sở tại thành phố New York. Theo thống kê, kể từ năm 2012, quỹ này đã cho ông Trump vay hơn 280 triệu USD để mua và xây dựng 4 tòa nhà tại quận Manhattan.

Hiện, các luật sư của ông Trump, Trump Organization và Văn phòng Công tố viên Cyrus Vance Jr. vẫn từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Đây là động thái mới nhất trong cuộc điều tra cấp tiểu bang do công tố viên Cyrus Vance dẫn đầu nhắm vào các giao dịch kinh doanh của Trump Organization. Vào tháng trước, văn phòng của ông Vance từng tiết lộ họ đang mở rộng điều tra sang bất động sản Seven Springs của cựu tổng thống ở hạt hạt Westchester, bang New York.

Wall Street Journal cũng lưu ý rằng những nỗ lực của văn phòng Công tố viên Cyrus Vance trong cuộc chiến pháp lý là nhằm có được các bản khai thuế của ông Trump và những thông tin tài chính khác để luận tội vị cựu tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, tổng chưởng lý New York Letitia James cũng đang mở cuộc điều tra về gian lận dân sự của Trump Organization. Đề cập về thông tin trên, cựu Tổng thống Trump và  Tập đoàn Trump Organization đã chỉ trích các cuộc điều tra này là nhằm động cơ chính trị.

Vào tháng 7/2020, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết yêu cầu ông Trump phải giao nộp hồ sơ thuế. Tuy nhiên, cựu tổng thống kháng cáo quyết định này.

Trước đó, vào tháng 7 năm ngoái, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết yêu cầu ông Trump giao nộp hồ sơ thuế và các bản khai thuế. Tuy nhiên, ông Trump đã kháng cáo quyết định trên. Hiện, Tòa án Tối cao vẫn chưa đưa ra phán quyết về việc có xét xử vụ án hay không.

                                                                      Hương Vũ