Điều chỉnh kích thước chữ

New Zealand khởi động chương trình tiêm phòng Covid-19, Úc bắt đầu từ tuần sau

(CLO) New Zealand đã bắt đầu triển khai chính thức chương trình tiêm phòng vắc xin toàn dân với vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech’s vào sáng nay, trong khi Úc sẽ bắt đầu kế hoạch tiêm từ thứ Hai.

Audio
Một người được tiêm phòng vắc xin Covid-19 tại Auckland, New Zealand. Ảnh: Reuters

Một người được tiêm phòng vắc xin Covid-19 tại Auckland, New Zealand. Ảnh: Reuters

Các quan chức cho biết, một nhóm nhỏ các chuyên gia y tế đã được tiêm vào thứ Sáu ở Auckland trước khi chính thức bắt đầu chương trình tiêm phòng rộng rãi, ưu tiên cho các nhân viên biên giới và những nhân viên khu cách ly.

Tại Úc, các nhân viên kiểm dịch và chăm sóc sức khỏe tại khu cách ly ở khách sạn cũng sẽ là nhóm đầu tiên được tiêm chủng trên toàn quốc. Ngoài ra, Úc cũng bắt đầu tiêm phòng cho những người lớn tuổi tại các viện dưỡng lão.

Bộ trưởng Y tế New Zealand Ashley Bloomfield nói với các phóng viên ở Auckland rằng: “Hôm nay, chúng tôi khởi động chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử của mình, với ưu tiên đầu tiên dành cho những nhân viên ở biên giới, và là một bước quan trọng trong việc bảo vệ tất mọi người".

“Chúng tôi sẽ tiến hành chiến dịch một cách thận trọng trong những ngày, thậm chí những tuần đầu tiên để đảm bảo các hệ thống và quy trình của chúng tôi luôn vững chắc”, bà nói.

New Zealand dự kiến ​việc tiêm phòng cho 5 triệu dân của nước này sẽ kéo dài tới hết năm 2021, trong khi Úc dự kiến tiêm phòng cho 25 triệu dân vào tháng 10 năm nay.

Các quan chức cho biết không có trường hợp nhiễm Covid-19 mới nào được báo cáo trong cộng đồng của cả hai quốc gia trong 24 giờ qua dù đã có hàng chục xét nghiệm được thực hiện.

Cả hai quốc gia đều đã thực hiện một cuộc giãn cách xã hội nhanh chóng trong vài ngày sau khi một ổ dịch mới xuất hiện tại một khách sạn cách ly ở Melbourne và các nhà chức trách New Zealand đang điều tra vì sao ba thành viên của một gia đình Auckland có thể nhiễm biến thể của Anh.

Hai quốc gia này hiện đang nằm trong top 10 quốc gia chống dịch hiệu quả nhất thế giới.

Úc đã ghi nhận gần 29.000 trường hợp mắc và 909 trường hợp tử vong, trong khi New Zealand chỉ ghi nhận 26 trường hợp tử vong và 2.350 trường hợp nhiễm.

Hoàng Nam