Điều chỉnh kích thước chữ

New Zealand phản ứng với Covid-19 tốt nhất, Brazil kém nhất

(CLO) Việc xử lý đại dịch COVID của Brazil đã được xếp hạng tồi tệ nhất thế giới, trong khi New Zealand đứng đầu, theo nghiên cứu được công bố bởi một tổ chức tư vấn hàng đầu của Australia hôm thứ Năm (4/2).

Audio
Brazil đã ghi nhận hơn 218.000 ca tử vong do COVID - con số chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Ảnh: AFP

Brazil đã ghi nhận hơn 218.000 ca tử vong do COVID - con số chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Viện Lowy của Sydney đã đánh giá gần 100 quốc gia trên 6 tiêu chí, bao gồm các trường hợp được xác nhận, tử vong và các chỉ số xét nghiệm.

'Nói chung, những chỉ số này cho thấy các quốc gia đã quản lý đại dịch tốt hay kém như thế nào', theo báo cáo của cơ quan độc lập này cho biết.

Bên cạnh New Zealand - quốc gia đã ngăn chặn phần lớn virus bằng cách đóng cửa biên giới và phong toả nghiêm ngặt thì Việt Nam, Đài Loan, Thái Lan, Síp, Rwanda, Iceland, Australia, Latvia và Sri Lanka cũng nằm trong Top 10 khu vực và vùng lãnh thổ xử lý dịch tốt nhất.

Ở vị trí cuối cùng ở vị trí thứ 98 là Brazil, theo sát là Mexico, Colombia, Iran và Mỹ. Brazil đã ghi nhận hơn 218.000 ca tử vong do COVID - con số chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Trong phần lớn năm ngoái, hai quốc gia đông dân nhất ở châu Mỹ đã được dẫn dắt bởi các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc, những người đã tích cực hạ thấp mối đe dọa từ Covid-19, đeo mặt nạ chế giễu, phản đối phong toả và chính bản thân họ cũng nhiễm COVID.

Trung Quốc - nơi virus xuất hiện lần đầu tiên - không được đưa vào bảng xếp hạng vì điều mà nhóm nghiên cứu mô tả là thiếu dữ liệu công khai về thử nghiệm.

Viện Lowy nói rằng không có người chiến thắng rõ ràng khi nói đến hệ thống chính trị nào xử lý tốt nhất đại dịch. Thay vào đó, hầu như trên toàn thế giới, phản ứng đều mờ nhạt.

Các quốc gia nhỏ hơn - với dân số dưới 10 triệu người - dường như có một số lợi thế.

Báo cáo cho biết: “Nhìn chung, các quốc gia có dân số nhỏ hơn, xã hội gắn kết và các tổ chức có năng lực có lợi thế so sánh trong việc đối phó với một cuộc khủng hoảng toàn cầu như đại dịch”.

Số ca mắc bệnh hiện đã lên đến con số 100 triệu trên toàn thế giới và khoảng 2,2 triệu người đã chết vì virus kể từ khi dịch bùng phát vào tháng 12 năm 2019.

Hoàng Long