Điều chỉnh kích thước chữ

Đội ngũ điều tra của WHO tới phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

(CLO) Một nhóm các nhà điều tra do WHO dẫn đầu đã đến thăm một phòng thí nghiệm nghiên cứu virus ở thành phố Vũ Hán, và gặp gỡ một nhà virus học nổi tiếng để tìm kiếm manh mối về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Audio
Nhóm điều tra của WHO bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Nhóm điều tra của WHO bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Các chuyên gia đã dành khoảng hơn 3 tiếng tại Viện Virus học Vũ Hán được bảo vệ nghiêm ngặt, nơi theo một số thuyết âm mưu đã để rò rỉ virus làm bùng phát đại dịch tại thành phố Vũ Hán hồi cuối năm 2019.

“Hôm nay có cuộc họp cực kỳ quan trọng với các nhân viên tại WIV, bao gồm cả Tiến sĩ Shi Zhengli. Cuộc thảo luận rất trực tiếp và cởi mở. Các câu hỏi chính đã được đặt và trả lời", thành viên của nhóm, ông Peter Daszak cho biết trên Twitter.

Bà Shi, một "thợ săn" virus nổi tiếng từ lâu đã tập trung vào các virus SARS-CoV-2 được tìm thấy ở loài dơi, khiến người ta đặt cho bà biệt danh là "Người đàn bà dơi". Bà là một trong số những người đầu tiên vào năm ngoái đã phân lập được loại virus mới gây ra đại dịch Covid-19.

Hầu hết các nhà khoa học, bao gồm cả bà Shi đã bác bỏ giả thuyết về một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, một số chuyên gia suy đoán rằng một loại virus bị bắt từ tự nhiên có thể đã lây lan ra cộng đồng từ một nhân viên bị nhiễm bệnh.

"Rất thú vị. Rất nhiều câu hỏi", bà Thea Fischer, một thành viên người Đan Mạch của nhóm chia sẻ về cuộc gặp hôm nay (3/2).

Một số nhà khoa học đã kêu gọi Trung Quốc công bố thông tin chi tiết của tất cả các mẫu Covid-19 được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm này, để xem mẫu nào giống nhất với SARS-CoV-2, loại virus gây nên đại dịch hiện tại.

WHO cho biết các thành viên của họ sẽ bị hạn chế tham gia các chuyến thăm do nước chủ nhà Trung Quốc tổ chức và không được liên lạc với các thành viên ngoài cộng đồng vì những hạn chế về sức khỏe.

Trong khi loại virus mới gây ra đại dịch được phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán, phía Bắc Kinh đang bày tỏ nghi ngờ rằng đại dịch bùng phát tại nước này, nói rằng thực phẩm đông lạnh có thể là một nguồn cơn gây bệnh.

Nhóm nghiên cứu sẽ dành hai tuần để tiến hành công việc thực địa sau khi hoàn thành hai tuần cách ly tại khách sạn.

Hoàng Nam