Nga bị cấm không được tham dự World Cup 2022

(CLO) Ngày 17/12, phán quyết của Tòa trọng tài thể thao quốc tế (CAS) đã đồng ý giảm án cho thể thao Nga. Theo đó, mức án phạt tham dự tất cả sự kiện thể thao quan trọng trong 4 năm được giảm xuống còn 2 năm. Và án cấm mới có hiệu lực tới năm 2022.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) đã gây chấn động khi ban hành lệnh cấm lên tới 4 năm đối với thể thao của Nga. Và nguyên nhân được đưa ra sau đó là do Nga đã cố tình sử dụng chất cấm, trong đó có việc cho VĐV sử dụng thuốc tăng lực doping và đánh tráo, thay đổi kết quả mẫu thử.

Và việc CAS đồng ý giảm án cho Nga đang gây ra nhiều bức xúc bởi nhiều VĐV và tổ chức, trong đó có Cơ quan Phòng chống doping Mỹ.

Nga bị cấm không được tham dự World Cup 2022. Ảnh: internet

Nga bị cấm không được tham dự World Cup 2022. Ảnh: internet

Bỏ qua những chuyện tranh cãi, dù được giảm án nhưng Nga sẽ phải bỏ lỡ nhiều sự kiện quan trọng. Trước mắt là Olympic Tokyo (đã dời sang năm 2021). Để được góp mặt, các VĐV Nga sẽ buộc phải tranh tài dưới danh nghĩa "trung lập".

Tuần rồi, Liên đoàn Điền kinh thế giới cho biết đang xem xét cho tối đa 10 VĐV của Nga dự Olympic theo dạng này. Và xa hơn Olympic là World Cup 2022 diễn ra ở Qatar.

Hiện Nga vẫn được phép tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu, bởi án cấm chỉ có hiệu lực tại vòng chung kết. Nhưng trong trường hợp giành vé tới Qatar, họ sẽ không được ra sân với tư cách của đội tuyển Nga.

Khi trả lời hãng truyền thông BBC năm 2019, người đại diện của WADA, ông Jonathan Taylor đã thông tin cho biết các cầu thủ Nga sẽ phải là một đội "trung lập", nghĩa là không có quốc kỳ và quốc ca tại World Cup 2022.

Xem thêm

Áo thắng thuyết phục Jordan trong ngày ra quân World Cup 2026

Áo thắng thuyết phục Jordan trong ngày ra quân World Cup 2026

(CLO) Đội tuyển Áo đã có màn khởi đầu thuận lợi tại World Cup 2026 khi vượt qua Jordan với tỷ số 3-1 ở trận mở màn. Dù gặp không ít khó khăn trước đại diện châu Á, bản lĩnh và sự hiệu quả trong những thời điểm quyết định đã giúp đội bóng châu Âu giành trọn 3 điểm.

Messi lập hat-trick, Argentina thắng tưng bừng Algeria

Messi lập hat-trick, Argentina thắng tưng bừng Algeria

(CLO) Lionel Messi đã có màn trình diễn chói sáng với một cú hat-trick đẳng cấp, giúp Argentina đánh bại Algeria 3-0 trong trận ra quân tại bảng J World Cup 2026. Chiến thắng thuyết phục giúp nhà đương kim vô địch có khởi đầu thuận lợi trên hành trình bảo vệ ngôi vương.

Nhật ký World Cup 2026 ngày 17/6: Các 'ông lớn' thể hiện đẳng cấp, chờ Bồ Đào Nha và Anh lên tiếng

Nhật ký World Cup 2026 ngày 17/6: Các 'ông lớn' thể hiện đẳng cấp, chờ Bồ Đào Nha và Anh lên tiếng

(CLO) Sau những cú sảy chân liên tiếp của các ông lớn như Brazil, Tây Ban Nha hay Bỉ ở những ngày thi đấu trước, Pháp và Argentina đã phần nào lấy lại vị thế cho nhóm ứng viên vô địch bằng những chiến thắng thuyết phục. Tâm điểm chú ý giờ đây đang hướng về sự xuất hiện của Bồ Đào Nha và Anh vào rạng sáng mai.

Vozinha, người khổng lồ đến từ đất nước tí hon

Vozinha, người khổng lồ đến từ đất nước tí hon

(CLO) Bảy pha cứu thua trước Tây Ban Nha, giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất trận cùng hàng loạt cột mốc lịch sử ở tuổi 40 - thủ thành Vozinha trở thành một trong những nhân vật đáng nhớ nhất những ngày đầu World Cup 2026 và khiến cả thế giới phải nhắc đến đất nước Cape Verde nhỏ bé của anh với sự tôn trọng lớn.

K34 NEU Golf Championship 2026: Gắn kết tình đồng môn sau 30 năm ra trường

K34 NEU Golf Championship 2026: Gắn kết tình đồng môn sau 30 năm ra trường

(CLO) Mới đây, tại sân golf Long Biên (Hà Nội), giải đấu K34 NEU Golf Championship 2026 đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đông đảo cựu sinh viên khóa 34 Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), cùng đại diện lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo, khách mời và gia đình các thành viên.

Iran hai lần gỡ hòa, chia điểm với New Zealand

Iran hai lần gỡ hòa, chia điểm với New Zealand

(CLO) Iran đã tạo ra thế trận lấn lướt trong phần lớn thời gian thi đấu nhưng chỉ giành được trận hòa 2-2 trước New Zealand ở lượt trận bảng đấu World Cup 2026 diễn ra sáng 16/6.

Cái cúi đầu của Ayari và những đường biên đang mờ dần

Cái cúi đầu của Ayari và những đường biên đang mờ dần

(CLO) Bàn thắng ngay phút thứ 7 vào lưới Tunisia không khiến Yasin Ayari ăn mừng. Phía sau khoảnh khắc ấy là câu chuyện của gần một phần tư cầu thủ World Cup 2026 - những người khoác áo một quốc gia không phải nơi họ chào đời.

Có một cuộc chiến thầm lặng 'trong bóng tối' tại World Cup 2026

Có một cuộc chiến thầm lặng 'trong bóng tối' tại World Cup 2026

(CLO) Hàng triệu người hâm mộ đang đổ về các thành phố Mỹ để dõi theo những pha tranh bóng trên sân cỏ. Nhưng song song với giải đấu lớn nhất hành tinh, một cuộc chiến khác đang diễn ra trong im lặng - giữa các cơ quan tình báo Mỹ và những mối đe dọa vô hình từ bên ngoài.

Điểm tin thể thao 15/6: Patrik Lê Giang và Nguyễn Tài Lộc lần đầu lên tuyển Việt Nam, chờ mưa bàn thắng từ Tây Ban Nha

Điểm tin thể thao 15/6: Patrik Lê Giang và Nguyễn Tài Lộc lần đầu lên tuyển Việt Nam, chờ mưa bàn thắng từ Tây Ban Nha

(CLO) Patrik Lê Giang và Nguyễn Tài Lộc (Geovane) lần đầu lên tuyển Việt Nam, Quang Hải đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2025/26, chờ mưa bàn thắng trận Tây Ban Nha - Cape Verde tại World Cup 2026 đêm nay... là những thông tin thể thao nổi bật hôm nay (15/6).

Cỡ chữ bài viết: