Nga cảnh báo Mỹ và Anh về vụ Ukraine tấn công UAV, hai ông Putin và Trump điện đàm
(CLO) Nga chính thức yêu cầu Mỹ và Anh đưa ra phản hồi rõ ràng về các cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine nhằm vào các sân bay chứa máy bay ném bom chiến lược của Nga – động thái mà Moscow coi là cực kỳ nguy hiểm và mang tính leo thang xung đột.
Phát biểu với báo giới vào ngày 4/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố rằng các hành động của Kiev "rõ ràng nhằm đẩy xung đột lên cao hơn" và chỉ trích sự im lặng của phương Tây là yếu tố tiếp tay cho việc làm gián đoạn mọi nỗ lực hòa bình.
"Chúng tôi kỳ vọng một phản hồi rõ ràng từ phía Mỹ và Anh. Nếu họ tiếp tục im lặng, điều đó chỉ làm gia tăng nguy cơ leo thang", ông nói.
Ông Ryabkov cho biết Nga vẫn đang thể hiện "kiềm chế tối đa" trước vòng đàm phán hòa bình thứ hai vừa diễn ra ở Istanbul hôm 2/6, dù liên tục bị Ukraine "khiêu khích" bằng các đòn tấn công từ xa, bao gồm những vụ tấn công drone vào các sân bay sâu trong lãnh thổ Nga.
.png)
Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm thứ tư kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ nhậm chức.
Theo hãng thông tấn TASS, Điện Kremlin không cho biết chính xác Tổng thống Nga đã nói gì với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ về kế hoạch của Nga nhằm đáp trả cuộc tấn công của Ukraine.
Tuy nhiên, sau cuộc điện đàm kéo dài khoảng 75 phút này, ông Trump nói rằng Nga sẽ "đáp trả mạnh mẽ" sau vụ tập kích bằng drone làm hư hại nhiều máy bay ném bom tầm xa.
Ông Trump cũng viết trên rằng đây là một cuộc trò chuyện "tốt" nhưng "không mang lại hòa bình ngay lập tức". Phía Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump không hề được thông báo trước về cuộc tấn công.
Cố vấn tổng thống Nga Yuri Ushakov tiết lộ ông Putin đã "nói khá kỹ" với ông Trump về các vụ tấn công và cho rằng "đây là một cuộc trao đổi hữu ích để phía Mỹ hiểu được cách Moscow nhìn nhận sự việc".
Theo thông tin từ Chính phủ Nga, các máy bay chiến lược bị nhắm tới đóng vai trò chủ chốt trong khả năng răn đe hạt nhân của nước này. Do đó, Moscow xem vụ tập kích là hành động cực kỳ nghiêm trọng.
Một số nguồn tin quân sự Nga còn cáo buộc Ukraine nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ phương Tây, trong đó có khả năng là dữ liệu trinh sát từ Mỹ và Anh – dù chưa có bằng chứng công khai.
Nga cũng cho biết các quyết định về phản ứng quân sự sẽ do Bộ Quốc phòng nước này đưa ra.
Trong bối cảnh giao tranh tiếp diễn, các nước phương Tây – đặc biệt là Anh và Đức – đã tái khẳng định cam kết viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm cả việc chuyển giao 100.000 máy bay không người lái từ Anh trong vòng chưa đầy một năm tới.
Nga cho biết các vụ tấn công mới đây của Ukraine không chỉ nhằm vào sân bay mà còn phá hủy hai cây cầu tại vùng Bryansk và Kursk, cũng như gây nổ tại cầu Crimea.
Các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga được cho là đã vượt khỏi tầm hoạt động thông thường của vũ khí Ukraine, làm dấy lên nghi ngờ về vai trò hậu thuẫn của phương Tây.