Điều chỉnh kích thước chữ

Nga cấp phép sử dụng vắc xin Sputnik V cho người trên 60 tuổi

(CLO) Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết hôm thứ Bảy (26/12) rằng, việc sử dụng vắc xin Sputnik V đã được chấp thuận cho những người từ 60 tuổi trở lên.

Audio
Nga đã phê duyệt tiêm vắc xin Sputnik V cho các bệnh nhân trên 60 tuổi - Ảnh: AFP

Nga đã phê duyệt tiêm vắc xin Sputnik V cho các bệnh nhân trên 60 tuổi - Ảnh: AFP

Bài liên quan

"Bộ Y tế đã phê duyệt các sửa đổi đối với hướng dẫn sử dụng vắc xin trong y tế. Vắc xin Sputnik V hiện đã được phê duyệt để sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Hiện nay, các công dân trên 60 tuổi hiện có thể được tiêm vắc-xin chống lại bệnh nhiễm virus Corona mới", ông Murashko nói trên đài truyền hình Russia-24 của Nga.

Bộ trưởng Y tế Nga cho biết thêm, vắc xin đã được coi là an toàn và hiệu quả đối với những người cao tuổi.

"Các nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện đối với việc sử dụng vắc xin Sputnik ở những người trên 60 tuổi. Việc kiểm tra của các chuyên gia đã xác nhận tính an toàn và hiệu quả của nó", ông Murashko lưu ý.

Trong suốt các thử nghiệm lâm sàng, Sputnik V, vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới, đã được chứng minh là có hiệu quả hơn 95% trong việc ngăn ngừa virus Corona sau ba điểm kiểm soát.

Theo các nhà nghiên cứu, Sputnik V có khả năng xây dựng khả năng miễn dịch trong hơn hai năm.

Bắt đầu từ ngày 5/12, Nga bắt đầu phân phối vắc xin COVID-19 Sputnik V đến 70 phòng khám ở thủ đô Moscow, mở đầu cho đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của nước này để phòng ngừa đại dịch.

Theo truyền thông Nga, vắc xin Sputnik V được ưu tiên cho bác sĩ và nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên xã hội vì họ là nhóm người có nguy cơ phơi nhiễm virus cao.

Ban đầu, độ tuổi giới hạn được tiêm chủng đối với nhóm ưu tiên là từ 60 trở xuống. Những người có bệnh nền, phụ nữ mang thai và những người có vấn đề hô hấp trong vòng 2 tuần trở lại đây sẽ không nằm trong diện được tiêm vắc xin.

Sau khi có kết quả thử nghiệm lâm sàng, các nhà chức trách Nga quyết định nâng độ tuổi tiêm vắc xin Sputnik V, cho cả những người trên 60 tuổi.

Cho đến nay, Nga đã phát triển 2 loại vắc xin COVID-19. Một là Sputnik V do Quỹ đầu tư trực tiếp Nga hỗ trợ phát triển. Một loại khác do Viện Vector của Siberia phát triển. Cả hai loại vắc xin này vẫn chưa hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Trong một phát biểu trên kênh truyền hình địa phương, phó thị trưởng Moscow Anastasia Rakova khẳng định vắc xin được đăng ký đầu tiên trên thế giới - Sputnik V - đang chứng tỏ hiệu quả trên 98,5% người tham gia đã nhận cả 2 liều tiêm trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của vắc xin này.

Theo Worldometer, nước Nga hiện báo cáo có hơn 3 triệu ca nhiễm và hươn 54 nghìn người tử vong. Số ca nhiễm virus Corona gần đây tại Nga có giảm nhưng vẫn ở mức cao, với trung bình gần 30 nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày.