Nga giới thiệu điện thoại thông minh AYYA T1 có khả năng chống quay hình và ghi âm lén

(CLO) Nga vừa công bố điện thoại thông minh AYYA T1 có tính năng vô hiệu hóa camera và micro từ đó chống được nạn quay hình và thu âm lén.

Chiếc điện thoại mới này chạy trên hệ điều hành Nga và sẽ được cung cấp cho các lực lượng an ninh và khu vực nhà nước của Nga. Ngoài ra cũng có phiên bản sử dụng Android 11, với giá 265 USD.

Đặc điểm chính của điện thoại AYYA T1 là khả năng tắt theo kiểu cơ học đối với các thiết bị camera và micro gắn trong máy. AYYA T1 do công ty Smartecosystem – công ty con của hãng nhà nước Nga Rostec, phát triển.

nga gioi thieu dien thoai thong minh ayya t1 co kha nang chong quay hinh va ghi am len hinh 1

Điện thoại Ayya. Ảnh: Rostec

Tổng Giám đốc Smartecosystems - Vladislav Ivanov cho biết có một công tắc đặc biệt ở cạnh của điện thoại thông minh này. Khi ta ấn vào đó, camera và micro bị tắt, do vậy không ai có thể theo dõi hoặc nghe trộm được. Và lúc đó, người dùng có thể nói chuyện về mọi thứ, và tìm kiếm mọi thứ, cũng như sử dụng mạng xã hội thoải mái mà không lo lộ ra thông tin để cho các phần mềm quảng cáo theo ngữ cảnh thu thập. Đây cũng là cách để ngăn chặn các hacker đột nhập và nghe trộm các cuộc nói chuyện qua điện thoại.

Ivanov nêu chi tiết điện thoại này có một đèn thông báo riêng để chủ nhân của nó biết khi nào camera bị bật lên.

Công ty Smartecosystem cố gắng sẽ giao 500 máy điện thoại như thế này cho Bộ Quốc phòng Nga. Trong tương lai, số lượng có thể sẽ lên tới 500.000 chiếc.

Tổng Giám đốc Ivanov cho biết, phiên bản AYYA T1 chạy trên hệ điều hành Nga sẽ dành cho các cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan nhà nước Nga. Công ty của ông đang thử nghiệm máy điện thoại này trên hệ điều hành Aurora OS của Rostelecom.

Ngoài ra AYYA T1 cũng đang được thử nghiệm với các hệ điều hành khác, như Kaspersky OS của hãng phần mềm chống virus máy tính Kaspersky.

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: