Điều chỉnh kích thước chữ

Nga tố cáo tờ Washington Post gây hiểu lầm về khủng hoảng ngoại giao

(CLO) Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã chỉ trích tờ The Washington Post vì đã gây hiểu lầm cho độc giả về cuộc khủng hoảng ngoại giao trong quan hệ Nga-Mỹ.

Audio
Nga chỉ trích tờ Washington Post đã làm độc giả hiểu sai về cuộc khủng hoảng ngoại giao Nga-Mỹ - Ảnh: Reuters

Nga chỉ trích tờ Washington Post đã làm độc giả hiểu sai về cuộc khủng hoảng ngoại giao Nga-Mỹ - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Hôm thứ Sáu (25/12), tờ The Washington Post đăng một bài báo có tên "Mối quan hệ của Mỹ với Nga tồi tệ như thế nào? Hãy thử xin thị thực cho một người thợ sửa chữa", trong đó tờ báo này cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã quá căng thẳng và thiếu nhân lực, vì bất kỳ thị thực ngoại giao nào cũng yêu cầu khó khăn, mà các cuộc trao đổi thường tập trung vào những vấn đề không đáng kể. Do đó, các chuyên gia kỹ thuật Hoa Kỳ - chẳng hạn như sửa chữa thang máy và hệ thống báo cháy bị trục trặc - không được cấp thị thực, trong khi các nhà ngoại giao cấp cao phải làm những công việc thường ngày như xúc tuyết và trộn chất khử trùng.

"Chúng tôi đã lưu ý đến bài báo đăng trên phiên bản điện tử thứ Sáu của tờ The Washington Post, trong đó, dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các tác giả một lần nữa đánh lừa độc giả của họ và tìm cách đổ lỗi cho các vấn đề liên quan đến lãnh sự và Vấn đề thị thực thuộc về phía Nga. Thông tin trong bài báo không tương ứng với tình hình thực tế của vấn đề. Chúng tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng trách nhiệm về 'bế tắc' này hoàn toàn thuộc về phía Mỹ", đại sứ quán Nga đăng trên trang Facebook vào cuối thứ Sáu (25/12).

Theo quan điểm của Nga, cái gọi là "cuộc chiến thị thực" được khởi xướng bởi Hoa Kỳ, người đã áp đặt hoạt động trao đổi thị thực cá nhân, trong đó dự kiến ​​chỉ cấp thị thực cho nhân viên của các cơ quan đại diện nước ngoài của Nga cùng với thị thực cấp cho nhân viên Hoa Kỳ.

"Không có trường hợp nào từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao và các chuyên gia khác được tuyển dụng bởi các cơ quan đại diện Hoa Kỳ. Chúng tôi không có bất kỳ lợi thế nào ở đây. Chúng tôi hành động nghiêm túc trên cơ sở có đi có lại. Số lượng thị thực chúng tôi cấp cho các quan chức Mỹ tương ứng với số lượng các nhân viên Nga đã nhận được thị thực tại Hoa Kỳ”.

Phái đoàn ngoại giao Nga cho biết thêm, Moscow đã nhiều lần kêu gọi Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương.

Mối quan hệ Nga-Mỹ vốn không êm đẹp đang tiếp tục dậy sóng trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Chính quyền của ông Trump những ngày qua đã liên tiếp chĩa mũi dùi vào Nga, từ việc tố cáo Nga đứng đằng sau các vụ tấn công mạng “nghiêm trọng”, đến việc đóng cửa hai lãnh sự quán cuối cùng tại nước này.

Với quyết định hồi cuối tuần qua đóng cửa 2 lãnh sự quán tại Vladivostok và Yekaterinburg, Mỹ hiện chỉ còn duy trì một cơ quan đại diện ngoại giao duy nhất tại Nga là Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moscow. Lý do đưa ra là nhằm tối ưu hóa công việc của phái bộ ngoại giao tại Nga.

Trong một bức thử gửi tới Quốc hội, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Washington muốn giải quyết những vấn đề về nhân sự thường trực của phái bộ ngoại giao tại Moscow theo mức trần mà Nga đặt ra năm 2017, cũng như những bế tắc giữa hai nước liên quan tới thị thực ngoại giao.

Tại cuộc họp báo thường niên hôm 17/12, khi đề cập quan hệ với Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa chỉ trích việc quan hệ hai nước bị biến thành “con tin” cho các chính sách của Mỹ. Tuy nhiên, ông Putin cũng bày tỏ hy vọng, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến hai nước.