Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Putin chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden

(CLO) Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chúc mừng tới ông Joe Biden sau chiến thắng ở cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Audio
Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng ông Joe Biden sau khi được xác định giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống - Ảnh: Alexey Nikolsky

Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng ông Joe Biden sau khi được xác định giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống - Ảnh: Alexey Nikolsky

Vào ngày 14/12, Cử tri đoàn các tiểu bang của Hoa Kỳ đã nhóm họp để bầu trực tiếp Tổng thống Mỹ và ông Joe Biden được xác nhận giành 302 phiếu đại cử tri, qua đó chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

"Trong một bức điện, Tổng thống Putin chúc Tổng thống đắc cử thành công và bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Hoa Kỳ, hai nước chịu trách nhiệm đặc biệt về an ninh và ổn định toàn cầu, có thể thực sự góp phần giải quyết nhiều vấn đề và thách thức mà thế giới đang phải đối mặt bất chấp sự khác biệt của họ", tuyên bố cho biết.

Trong thông điệp của mình, ông Putin cũng cho biết Moscow sẵn sàng hợp tác và tiếp xúc với chính quyền ông Biden, đồng thời nói thêm rằng "sự hợp tác dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau" giữa hai nước "sẽ phục vụ lợi ích" không chỉ của Mỹ và Nga mà của cả thế giới.

Ông Joe Biden được dự đoán giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngay sau ngày 3 tháng 11, tuy nhiên, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã thách thức kết quả của cuộc bỏ phiếu với cáo buộc gian lận phổ biến.

Việc kiểm phiếu và xác nhận phiếu bầu bị trì hoãn ở một số bang chiến trường quan trọng trên khắp nước Mỹ, trong đó có Georgia và Pennsylvania, do các quy tắc bỏ phiếu qua thư. Chiến dịch bầu cử của ông Trump đã tiến hành nhiều vụ kiện để phản đối kết quả dự kiến ​​của cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 11, Tổng thống Trump cho biết ông "chắc chắn sẽ nhượng bộ" Joe Biden nếu các đại cử tri đoàn thừa nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc họp của họ vào ngày 14 tháng 12.

Lời chúc đúng lúc

Một số nhà lãnh đạo thế giới đã liên tiếp gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden vào giữa tháng 11 sau khi các phương tiện truyền thông Mỹ dự đoán rằng ông giành được đủ số phiếu đại cử tri để đắc cử Tổng thống, bao gồm Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tuy nhiên, nhiều nguyên thủ quốc gia không muốn vội vàng chúc mừng cho đến khi kết quả bầu cử được chính thức xác nhận bởi các đại cử tri Mỹ.

Phát biểu trước truyền thông Nga vào cuối tháng 11, Tổng thống Putin tiết lộ rằng ông chưa chúc mừng Joe Biden vào thời điểm đó vì có một số "thủ tục", dựa trên "các thông lệ và tiêu chuẩn pháp lý đã được thiết lập" cần phải tuân theo trước khi chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ được xác nhận.

"Không có động cơ hoặc bất cứ điều gì có thể làm suy giảm thêm mối quan hệ của chúng ta. Đó là một cách tiếp cận hoàn toàn chính thức", ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng sự trì hoãn này không dựa trên việc ông thích hay không thích Tổng thống tương lai của Mỹ, mà dựa trên cách tiếp cận chờ xem, vì ông dự đoán sự kết thúc của "cuộc đối đầu chính trị" ở nước Mỹ sau cuộc bầu cử Tổng thống.

"Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ người nào, những người nắm giữ lòng tin của người dân Mỹ", ông Putin nhấn mạnh khi đó. "Nhưng sự tự tin này được trao cho ai - nó phải được chỉ ra thông qua đại hội chính trị khi một trong các bên công nhận chiến thắng của bên kia, hoặc kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử phải được tổng hợp và công bố một cách hợp pháp”.

Hôm thứ Hai (14/12), các đại cử tri Mỹ đã triệu tập các cơ quan lập pháp của đất nước để xác nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden, với 302 phiếu đại cử tri ủng hộ ông so với 232 phiếu của Tổng thống Donald Trump.

Không có phiếu "bất tín nhiệm" hay còn gọi là “Cử tri bất trung” nào được ghi lại trong quá trình bầu cử. Điều này có nghĩa, các đại cử tri đã phản ánh kết quả của cuộc bỏ phiếu phổ thông ở tiểu bang của họ, như truyền thông Hoa Kỳ dự đoán.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cho đến nay vẫn chưa chịu thừa nhận thất bại.