Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân hàng đóng cửa hàng loạt, người dân Myanmar đổ xô đi rút tiền sau đảo chính

(CLO) Ngay sau khi quân đội Myanmar tuyên bố đã bắt giữ các quan chức dân sự và ban bố tình trạng khẩn cấp, hàng loạt các ngân hàng đã ngừng toàn bộ dịch vụ giao dịch. Điều này khiến cho người dân Myanmar đổ xô ra đường, xếp thành hàng dài trước các cây ATM chờ rút tiền

Audio
Sau tin tức quân đội giành quyền kiểm soát chính quyền, người dân tại thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon ồ ạt xếp hàng tại các cây ATM để rút tiền. Ảnh: Bangkok Post

Sau tin tức quân đội giành quyền kiểm soát chính quyền, người dân tại thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon ồ ạt xếp hàng tại các cây ATM để rút tiền. Ảnh: Bangkok Post

Theo Reuters, Hiệp hội Ngân hàng Myanmar đã thông báo sẽ tạm ngừng tất cả dịch vụ do kết nối mạng yếu bắt đầu từ hôm 1/2. Đồng thời, họ sẽ xin phép Ngân hàng trung ương Myanmar được đóng cửa tạm thời, cũng như sẽ thông báo khi có kế hoạch mở cửa trở lại. Tuy nhiên, Hiệp hội cũng không cho biết thời hạn trở lại.

Các đài truyền hình, đường truyền internet và đường dây liên lạc tại thủ đô Naypyitaw và Yangon của Myanmar đều bị gián đoạn trong sáng hôm 1/2 giữa lúc xuất hiện nghi vấn về một cuộc đảo chính.

Theo ghi nhận của phóng viên quốc tế May Wong của CNA, đường phố thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon trong buổi sáng thứ Hai thường rất nhộn nhịp và đông đúc. Tuy nhiên, không khí ngày 1/2 trở nên vô cùng vắng lặng. Dù rất sợ ra ngoài đường, vẫn có nhiều người xếp hàng dài trước các cây ATM rút tiền. Ngoài ra, người dân trên khắp Myanmar còn ồ ạt đi mua thực phẩm và nhu yếu phẩm dự trữ do lo ngại bất ổn.

Loạt động thái này diễn ra trong bối cảnh quân đội Myanmar tuyên bố trên đài truyền hình về việc đã bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao trong đảng cầm quyền và ban bố tình trạng khẩn cấp và giành quyền kiểm soát chính quyền trong một năm. Theo đó, Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing sẽ tạm tiếp quản việc điều hành đất nước trước khi tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới.

Người dân Myanmar xuống đường biểu tình sau tin tức Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số quan chức cấp cao khác bị quân đội bắt giữ. Ảnh: Reuters

Người dân Myanmar xuống đường biểu tình sau tin tức Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số quan chức cấp cao khác bị quân đội bắt giữ. Ảnh: Reuters

Sự việc diễn ra sau nhiều ngày căng thẳng leo thang giữa chính quyền dân sự và lực lượng quân đội Myanmar khi quân đội Myanmar cho rằng việc đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo với 346/412 ghế quốc hội (tương đương 83%) trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 8/11 năm ngoái – được coi là cuộc trưng cầu ý dân về chính phủ dân chủ non trẻ của bà - là nhờ “gian lận”.

Vào tuần trước, quân đội Myanmar đã từ chối loại trừ khả năng lên nắm quyền của bà Aung San Suu nhằm giải quyết những cáo buộc bất thường trong cuộc bỏ phiếu và khẳng định có chứng cứ về hơn 10 triệu trường hợp gian lận cử tri. Ngoài ra, quân đội đã yêu cầu ủy ban bầu cử của chính quyền công bố danh sách cử tri để kiểm tra chéo nhưng không nhận được sự chấp thuận từ ủy ban.

Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing, người được xem là quyền lực nhất Myanmar, vào cuối tháng 1 vừa qua đã cảnh báo có thể “thu hồi” hiến pháp năm 2008 trong những trường hợp nhất định.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterrres, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cùng nhiều lãnh đạo các nước trên thế giới đã đồng loạt lên án hành động của quân đội Myanmar, gọi đây là nỗ lực “đảo chính”. Ngoài ra,  kêu gọi các lãnh đạo quân đội Myanmar thả bà Aung San Suu Kyi cùng các lãnh đạo chính quyền cấp cao của nước này và tôn trọng kết quả bầu cử.

                                                                                                    Hương Vũ