Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân hàng Nhà nước lùi lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn để “cứu” doanh nghiệp

(CLO) Theo quy định mới, tỷ lệ vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung dài hạn đã chính thức được lùi thêm 1 năm so với quy định hiện tại…

Audio
Bài liên quan

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Việc lùi lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn được giới chuyên gia đánh giá sẽ mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho cả các ngân hàng và doanh nghiệp. 

Việc lùi lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn được giới chuyên gia đánh giá sẽ mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho cả các ngân hàng và doanh nghiệp. 

Theo đó, tỷ lệ vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung dài hạn đã chính thức được lùi thêm 1 năm so với quy định hiện tại. Cụ thể, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn hiện là 40% sẽ áp dụng đến 30/9/2021; lộ trình giảm dần về mức 30% từ ngày 1/10/2023.

Theo cơ quan soạn thảo, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới khiến các ngành thương mại, du lịch, vận tải và xuất nhập khẩu tiếp tục gặp khó khăn… Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất, thu hẹp quy mô và tạm dừng hoạt động. Áp lực kiểm soát lạm phát, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Do đó, việc xem xét lùi lộ trình đối với tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn là cần thiết, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng hỗ trợ tốt hơn với khách hàng vay vốn phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch..., cơ quan soạn thảo nhấn mạnh.

Đánh giá cao động thái này của Ngân hàng Nhà nước, giới chuyên gia cho rằng, việc lùi lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn sẽ mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho cả các ngân hàng và doanh nghiệp. 

Đồng quan điểm, TS Cấn Văn Lực cũng cho rằng, hiện nay, nhu cầu của doanh nghiệp vay trung, dài hạn nhiều hơn để tận dụng ưu đãi lãi suất tương đối hấp dẫn. Tín dụng trong 6 tháng đầu năm cho thấy tăng trưởng dư nợ trung dài hạn cao hơn ngắn hạn.

Ngọc An