Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 2,5 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng được cơ cấu

(CLO) Theo Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước, hiện đã có hơn 2,5 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng được cơ cấu lại nợ, miễn, giảm, hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Audio

Thông tin về hoạt động tín dụng của các tổ chức tín dụng (TCTD) những tháng đầu năm 2020, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến ngày 22/6/2020, tất cả các TCTD, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 258.000 khách hàng với dư nợ gần 177.000 tỷ đồng.

Hơn 2,5 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng được cơ cấu lại.

Hơn 2,5 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng được cơ cấu lại.

Đồng thời miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 421.000 khách hàng với dư nợ hơn 1,26 triệu tỷ đồng và cho vay mới với lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt 1,13 triệu tỷ đồng cho hơn 238.000 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 2,5 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng được cơ cấu lại nợ, miễn, giảm, hạ lãi suất theo yêu cầu của Chính phủ và NHNN để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện gia hạn nợ cho gần 154.000 khách hàng với dư nợ hơn 3.875 tỷ đồng, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho hơn 75.000 khách hàng với dư nợ gần 1.600 tỷ đồng, cho vay mới đối với hơn 1 triệu khách hàng với dư nợ gần 39.000 tỷ đồng.  

Với những tắc mắc của các doanh nghiệp về điều kiện cơ cấu lại nợ, hưởng lãi suất ưu đãi, ông Hùng cho biết, trên cơ sở kiến nghị của doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố, NHNN đang tiếp tục nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung Thông tư 01, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các TCTD và khách hàng.

Còn Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, hệ thống ngân hàng cam kết đáp ứng đủ nguồn vốn cho doanh nghiệp và người dân có nhu cầu vay vốn để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt là các lĩnh vực thiết yếu, ngành nghề bị ảnh hưởng nặng bởi dịch đã kịp thời ban hành Thông tư 01 (ngày 13/3) và Chỉ thị 02 (ngày 31/3). Với mục đích tạo cơ sở pháp lý để các tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai ngay các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như người dân gặp khó khăn chưa trả được nợ đến hạn.

Cùng với đó, NHNN sẽ điều hành linh hoạt chính sách tỷ giá để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp.

Ngọc An