Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành công nghiệp giấy Đông Nam Á tìm giải pháp thúc đẩy sự phát triển bền vững

(CLO) Sáng 1/11, tại TP. Đà Nẵng, ngành công nghiệp giấy và bột giấy Đông Nam Á đã tổ chức hội nghị lần thứ 34 (The 34th FAPPI Conference).

Audio

Sự kiện: Đông Nam Á

Khoảng 250 đại biểu đến từ 10 Hiệp hội giấy Đông Nam Á và các chuyên gia, đối tác của ngành công nghiệp giấy tham dự sự kiện.

Đây là sự kiện thường niên và sự kiến lớn nhất của ngành giấy Đông Nam Á được tổ chức luân phiên tại mỗi nước thành viên nhằm thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng và bền vững của ngành công nghiệp giấy Đông Nam Á và các quốc gia Châu Á.

Khu vực Đông Nam Á cũng có những vấn đề cần phải giải quyết nhằm mục đích tăng trưởng bền vững, như cung và cầu nguyên liệu thô, tiết kiệm năng lượng, đáp ứng quy định môi trường

Khu vực Đông Nam Á cũng có những vấn đề cần phải giải quyết nhằm mục đích tăng trưởng bền vững, như cung và cầu nguyên liệu thô, tiết kiệm năng lượng, đáp ứng quy định môi trường

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Việt Đức - Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy toàn cầu, khu vực châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á đã trở thành trung tâm lớn sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu và nhập khẩu, với tiềm năng tăng trưởng được dự báo sẽ lớn hơn bất kỳ khu vực nào khác. Tuy nhiên, khu vực Đông Nam Á cũng có những vấn đề cần phải giải quyết nhằm mục đích tăng trưởng bền vững, như cung và cầu nguyên liệu thô, tiết kiệm năng lượng, đáp ứng quy định môi trường v.v.

“Đây là cơ hội để các thành viên của Hiệp hội Giấy Đông Nam Á nhìn nhận, đánh về tình hình phát triển của ngành công nghiệp giấy và bột giấy, tìm giải pháp cho những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt nhằm xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững”, ông Đức nói.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Đặng Văn Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho biết, năm 2019, dự kiến tổng sản lượng của ngành giấy Việt Nam ước khoảng trên 5 triệu tấn, 85% trong số đó là giấy đóng gói.

Ngành giấy Việt Nam (giai đoạn 2016 - 2019) đều có sự tăng trưởng mạnh. Năng lực sản xuất giấy và các-tông tăng trưởng bình quân 31%/năm; sản xuất các loại giấy và các-tông tăng trưởng 25,7%/năm; tiêu dùng tăng trưởng 12,3%/năm; xuất khẩu tăng trưởng 65,1%/năm; nhập khẩu tăng trưởng 3,1%/năm.

Trong khi đó, năng lực sản xuất bột giấy trong nước không tăng, sản xuất tăng trưởng bình quân 1,9%/năm. Sản xuất bột giấy mới chỉ đáp ứng được 35% nhu cầu trong nước, nhập khẩu bột giấy chiếm tỷ trọng 65%. 

Dự báo của Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, trong 5-10 năm tới, nhu cầu tiêu dùng các loại giấy sẽ tăng từ 8-10%/năm, đặc biệt giấy bao bì có thể tăng tới 15-18%/năm.

Cũng tại hội nghị, các đơn vị thành viên của Hiệp hội giấy Đông Nam Á sẽ thông tin về tình hình phát triển ngành công nghiệp giấy của mỗi nước. Cùng với đó, các chuyên gia đầu ngành của ngành giấy đến từ RISI, JPA, Hawkin Wright sẽ chia sẻ về xu hướng sản xuất, tiêu thụ giấy, các khuyến nghị cho ngành giấy. Các đại biểu cũng sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh của các Hiệp hội và chuyên gia quốc tế.

Thanh Hải