Tạo sự lan tỏa trong cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

(CLO) Lần đầu tiên Techfest vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng. Đây là dịp quảng bá các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các startup trong vùng, tôn vinh các tổ chức, cá nhân thành công trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng

Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương

Techfest vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng đồng tổ chức với mục đích thúc đẩy liên kết các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo vùng với Hệ sinh thái quốc gia và quốc tế; tạo dựng và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của các bạn trẻ tại địa phương. Theo ông Trần Văn Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương, Bộ KH&CN, UBND các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ đã tích cực xây dựng và ban hành một số văn bản liên quan nhằm triển khai Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hướng tới hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương một cách hiệu quả. Một số kết quả nổi bật có thể kể đến như việc hình thành và phát triển các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của nhà nước và tư nhân, các không gian làm việc chung về khởi nghiệp của các tỉnh như Quảng Nam, Đắc Lắc, Bình Định…

Toàn cảnh Techfest vùng Tây nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ 2019.

Toàn cảnh Techfest vùng Tây nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ 2019.

Với nhiều hoạt động kết nối nguồn lực đầu tư khởi nghiệp cũng như đào tạo. Điển hình như Đà Nẵng với nhiều cuộc thi khởi nghiệp mang dấu ấn như: cuộc thi “Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp”, cuộc thi DaNang Startup Ruway… với sự tham gia, hỗ trợ, đồng hành tích cực của rất nhiều chuyên gia trong và ngoài nước. Một số địa phương cụ thể là Phú Yên đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn, Trung tâm Ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp KH&CN - Viện Ứng dụng công nghệ, Trung  tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN thành phố Hồ Chí Minh (Sihub) nhằm triển khai xây dựng, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương, tổ chức các khóa đào tạo nâng cao nhận thức và năng lực cho cán bộ. Nhiều tỉnh trong vùng đã hình thành quỹ hỗ trợ khởi nghiệp như Quảng Nam, Kontum… và trường Cao đẳng Cộng đồng - phân hiệu Đại học Đà Nẵng đã đưa chương trình môn học Khởi nghiệp vào các chương trình giảng dạy của trường.

Khu Trưng bày sản phẩm

Khu Trưng bày sản phẩm

Bà Võ Thị Hảo, Giám đốc Sở KH&CN Lâm Đồng cho biết, mục tiêu của khởi nghiệp không chỉ thuần túy là một con đường kiếm sống, tạo dựng sự nghiệp mà còn là một triết lý sống, khẳng định mình, thử thách bản thân, kiểm tra giới hạn tiềm tàng của mỗi cá nhân. Qua đó, để tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy phong trào khởi nghiệp quốc gia, thực hiện chủ trương của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ngày 18/4/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 740/QĐ-UBND phê duyệt Đề án hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Đề án 740 là cơ chế khung để hỗ trợ cho các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu có hơn 10.000 doanh nghiệp được thành lập và hoạt động vào năm 2020, trong đó có nhiều doanh nghiệp hình thành từ mô hình khởi nghiệp. UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã ban hành Kế hoạch 6324/KH-UBND về kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đến năm 2020. Nhằm kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, tỉnh Lâm Đồng cũng đã ban hành Đề án hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Lâm Đồng đến năm 2015 (theo Quyết định số 635/QĐ-UBND).

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Kế hoạch, hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có những bước phát triển tích cực, bước đầu hình thành các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các câu lạc bộ khởi nghiệp, vườn ươm khởi nghiệp, không gian làm việc chung. Các chương trình ươm tạo, kết nối cố vấn, đầu tư, các cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh, các chương trình đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực cho các dự án khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đã được tỉnh triển khai hàng năm truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững.

Năm 2018, thông qua các cuộc thi như Ý tưởng và mô hình khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn tỉnh Lam Đồng, Phụ nữ khởi nghiệp, Sinh viên khởi nghiệp sáng tạo, tỉnh Lâm Đồng đã có 299 ý tưởng tham gia dự thi và 31 ý tưởng được chọn trao giải nhất, nhì. Trong số đó, đã có 17 ý tưởng khởi nghiệp năm 2018 được UBND tỉnh phê duyệt.

Năm 2019, có 4 cuộc thi khởi nghiệp đã được phát động tại các đơn vị: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Lâm Đồng, trường đại học Đà Lạt, đại học Yersin Đà Lạt, các trường cao đẳng. Qua đó đã giới thiệu 12 dự án tham gia vòng sơ khảo Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ. Có thể khẳng định, thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã và đang triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp.

Tăng tính liên kết để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Techfest vùng Tây nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ có nhiều hoạt động sôi nổi như Hội thảo Kết nối đầu tư giữa startup với doanh nghiệp, nhà đầu tư; Trưng bày sản phẩm và dự án startup của vùng. Cũng tại sự kiện đã diễn ra cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ”.

Tham gia Chung kết cuộc thi có 13 dự án. Kết quả: Ban tổ chức đã quyết định trao Giải Nhất trao cho dự án “Nhà gỗ lắp ghép và đồ nội thất thông minh” của Công ty TNHH Kết nối nghệ thuật 24 (Lâm Đồng); Giải Nhì cho dự án “Giải pháp vận tải thông minh Shipway” của Công ty TNHH MTV Phát triển & Đầu tư Đại Hùng (Quảng Ngãi).

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và DN KH&CN, Bộ KH&CN, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi nhận xét: So với các cuộc thi tương tự đã tổ chức, chúng tôi đã thực sự ngạc nhiên và đánh giá cao hàm lượng KH&CN của các dự án. Bên cạnh đó, thành phần tham gia cũng đa dạng từ trường đại học, viện nghiên cứu đến người dân... Các dự án khởi nghiệp sáng tạo đều xuất phát từ nhu cầu cuộc sống và mang tính đặc trưng của vùng.

Ông Phạm Hồng Quất phát biểu nhận xét về chất lượng các dự án tham gia cuộc thi

Ông Phạm Hồng Quất phát biểu nhận xét về chất lượng các dự án tham gia cuộc thi

Chị Nguyễn Thị Mẫn Vy, một trong các startup có dự án tham dự Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ với sản phẩm nước hoa khô đa năng cho biết: khó khăn của các starup chính là vấn đề lựa chọn công nghệ, mô hình kinh doanh. Doanh nghiệp của chị Mẫn cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước trong việc hướng dẫn tạo lập quyền sở hữu trí tuệ, tăng cường kết nối, giao lưu để qua đó, doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận, quảng bá sản phẩm.

Bà Võ Thị Hảo kiến nghị, để tăng tính liên kết trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, không có hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương nào có thể tồn tại độc lập mà cần có sự kết nối chặt chẽ với các hệ sinh thái khởi nghiệp các địa phương trong vùng, giữa các vùng trong nước và giữa trong nước với quốc tế. Đối với các tỉnh, thành phố có nhiều liên kết chặt chẽ và các mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau như vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ thì việc liên kết để cùng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp là vô cùng cần thiết.

“Đây không chỉ là sân chơi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có mô hình kinh doanh mới, có khả năng tăng trưởng nhanh, mà đây còn là những địa chỉ tin cậy để kết nối thông tin trong mạng lưới khởi nghiệp của cả nước. Thông qua hoạt động kết nối đầu tư giữa doanh nghiệp và startup, tôi đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các hiệp hội doanh nghiệp, trên tinh thần thế hệ doanh nhân đi trước hướng dẫn, hỗ trợ và đồng hành, dìu dắt thế hệ doanh nhân đi sau để góp phần đưa các ý tưởng, các dự án khởi nghiệp có tiềm năng của những nhà khởi nghiệp trẻ có điều kiện thuận lợi sớm trở thành hiện thực, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng một đất nước thịnh vượng”- bà Võ Thị Hảo nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Quang cho rằng, trong giai đoạn tiếp theo khi hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tập trung vào chiều sâu, chúng ta cần tăng cường hơn nữa sự hình thành và phát triển mô hình liên kết giữa các tổ chức hỗ trợ; trường đại học, viện nghiên cứu; tổ chức thúc đẩy kinh doanh; nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương, vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ, trên cả nước và cả quốc tế./.

Gia Nguyên

Xem thêm

Lào Cai: Điều tra nhóm dùng súng hơi tự chế săn bắn chim trái phép, thu giữ 2 khẩu súng

Lào Cai: Điều tra nhóm dùng súng hơi tự chế săn bắn chim trái phép, thu giữ 2 khẩu súng

(CLO) Ngày 4/8, Công an tỉnh Lào Cai cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đang điều tra, làm rõ vụ việc 3 đối tượng sử dụng súng hơi tự chế để săn bắn chim trái phép tại khu vực Khe Đồng, thôn Đại Lịch, xã Chấn Thịnh; đồng thời thu giữ 2 khẩu súng hơi cùng nhiều tang vật liên quan.

Khi người trẻ đánh cược mọi thứ để "câu view"

Khi người trẻ đánh cược mọi thứ để "câu view"

(CLO) Những phát ngôn gây sốc, màn livestream chửi bới, nội dung xúc phạm người khác... ngày càng xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội. Đằng sau những con số hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu lượt xem là một thực tế đáng lo ngại: không ít người trẻ đang xem sự chú ý của đám đông là thước đo giá trị bản thân, sẵn sàng đánh đổi hình ảnh để “câu view”.

Hải Phòng: Xã Tiên Minh làm rõ phản ánh về bồi thường giải phóng mặt bằng và quản lý đất đai tại thôn Nêu

Hải Phòng: Xã Tiên Minh làm rõ phản ánh về bồi thường giải phóng mặt bằng và quản lý đất đai tại thôn Nêu

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của các hộ dân thôn Nêu, xã Tiên Minh, thành phố Hải Phòng về việc chính quyền địa phương bồi thường Giải phóng mặt bằng Dự án cụm công nghiệp Quang Phục chưa đúng quy định và buông lỏng quản lý để xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp gây bức xúc trong nhân dân.

Lào Cai: Liên tiếp xử phạt các trường hợp đăng tin sai sự thật, xúc phạm người khác trên Facebook

Lào Cai: Liên tiếp xử phạt các trường hợp đăng tin sai sự thật, xúc phạm người khác trên Facebook

(CLO) Thời gian gần đây, lực lượng công an xã tại tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều trường hợp sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Chỉ trong ít ngày, hai trường hợp vi phạm đã bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 25 triệu đồng.

Chuyến tàu định mệnh kết duyên anh thương binh cụt hai chân và cô gái xinh đẹp

Chuyến tàu định mệnh kết duyên anh thương binh cụt hai chân và cô gái xinh đẹp

(CLO) 17 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Văn Trường tham gia nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Trong lần truy kích địch, người lính bị trúng đạn, mất đôi chân. Trở về quê nhà với thương tật sức khỏe 85% nhưng người thương binh ấy không đầu hàng số phận. Trên chiếc xe lăn, anh đi tàu khắp nơi để buôn bán hàng hóa. Từ chuyến tàu định mệnh ấy giúp anh thương binh kết duyên với cô gái trẻ xinh đẹp.

Theo chân những chàng trai trẻ 'săn thủy quái' giữa phố núi Pleiku

Theo chân những chàng trai trẻ 'săn thủy quái' giữa phố núi Pleiku

(CLO) Khi phố núi Pleiku (Gia Lai) còn chìm trong màn sương, những chiếc thuyền nhỏ đã lặng lẽ rời bến, đưa ngư dân ra giữa Biển Hồ giăng lưới. Mỗi chuyến đi là hành trình đánh cược với sóng gió để kiếm những con cá khổng lồ được người dân ví như "thủy quái" của lòng hồ, đổi lấy kế sinh nhai cho gia đình.

Hơn 1,2 tấn na Lạng Sơn 'cháy hàng' giữa lòng Thủ đô sau 3 ngày diễn ra 'Lạng Sơn Corner'

Hơn 1,2 tấn na Lạng Sơn 'cháy hàng' giữa lòng Thủ đô sau 3 ngày diễn ra 'Lạng Sơn Corner'

(CLO) Chỉ trong 3 ngày diễn ra chương trình "Sức sống hàng Việt" số 10 với chủ đề "Lạng Sơn Corner" tại trung tâm Hà Nội, hơn 1,2 tấn na cùng khoảng 600 đơn hàng nông sản, đặc sản xứ Lạng đã được tiêu thụ. Sự kiện không chỉ thu hút đông đảo người dân Thủ đô đến trải nghiệm trực tiếp mà còn ghi nhận sức mua bùng nổ trên các nền tảng trực tuyến.

Lào Cai: Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu

Lào Cai: Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu

(CLO) Mưa lớn kéo dài từ đêm 2/8 đến sáng 3/8 khiến nhiều tuyến đường tại phường Lào Cai và xã Cốc San ngập sâu, có vị trí hơn 1m. Nước chảy xiết, đất đá tràn xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Cỡ chữ bài viết: