Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành dệt may dẫn đầu tỷ lệ hàng tồn kho do dịch Covid-19

(CLO) Theo Bộ Công Thương, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dệt may là ngành dẫn đầu danh sách 6 ngành có chỉ số tồn kho lớn nhất với 118,7%.

Audio
Ngành dệt may dẫn đầu tỷ lệ hàng tồn kho do dịch Covid-19. Ảnh: TL.

Ngành dệt may dẫn đầu tỷ lệ hàng tồn kho do dịch Covid-19. Ảnh: TL.

Theo báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trong 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ Công thương, chỉ số tồn kho của hầu hết các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang ở mức khá cao.

Trong số này, sáu ngành có chỉ số tồn kho lớn nhất là dệt với 118,7%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa - 104,7%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất - 103,4%; sản xuất xe có động cơ - 97,3%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác - 96,5%; sản xuất chế biến thực phẩm - 96%.

Tính bình quân tất cả các ngành sản xuất công nghiệp thì tỷ lệ tồn kho 6 tháng đầu năm 2020 là 78,9%, trong khi cùng kỳ năm trước là 74,9%.

Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân của tình trạng trên là đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia, ảnh hưởng cả nguồn nguyên liệu nhập khẩu đầu vào và thị trường tiêu thụ cho đầu ra của các ngành sản xuất.

Bên cạnh chỉ số tồn kho đáng lo ngại, một số lĩnh vực có chỉ số sản xuất tăng khá so với cùng kỳ 6 tháng năm ngoái, đóng góp lớn vào mức tăng chung của toàn ngành, như sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế tăng 15%;

Khai thác quặng kim loại tăng 13,3%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 9,8%; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 9,1%...

Hoàng Minh