Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành Y tế Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hướng tới sự hài lòng của người bệnh

(NB&CL) Ngành Y tế tỉnh Bắc Giang đang ngày càng thể hiện vai trò của mình không chỉ trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh mà còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng y tế trên cả nước, giảm tải cho bệnh viện tuyến trung ương.

Audio

Ngành Y tế Bắc Giang: Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trong 20 năm qua, ngành y tế Bắc Giang luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Y tế, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các Sở, ngành, đoàn thể và của các địa phương nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân phù hợp với điều kiện thực tiễn tại tỉnh và đã đạt được nhiều kết quả.

Báo Công luận

Công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các Bộ, ngành Trung ương cũng như các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương trong tỉnh; sự phối hợp của các Sở, ngành nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số phù hợp với điều kiện thực tiễn tại tỉnh.

Các hoạt động trong chương trình mục tiêu y tế được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Trong khám chữa bệnh, các đơn vị đã phát huy tối đa mọi nguồn lực, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh, không ngừng cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, nâng cao chất lượng công tác; các đơn vị cũng quan tâm chỉ đạo thi đua nâng cao y đức, thực hành quy tắc ứng xử, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Hệ thống chụp cộng hưởng từ hiện đại của Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang.

Hệ thống chụp cộng hưởng từ hiện đại của Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang.

Đặc biệt, ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành chủ động khẩn trương xây dựng các phương án phòng chống dịch, bệnh nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh bùng phát lan rộng trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị từ tất cả các tuyến thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống, diễn biến của dịch bệnh trên thế giới và trong nước. Với những nỗ lực không ngừng, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã được Bộ Y tế tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang: Đổi mới phong cách hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang là Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng II với quy mô 150 giường bệnh; có 12 khoa, phòng. Là bệnh viện đầu ngành của tỉnh về phục hồi chức năng, trung bình mỗi năm đơn vị khám hơn 25-30 nghìn lượt người, điều trị nội trú 2.500 người, ngoại trú 600-800 lượt bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh đạt 110-115%.

Báo Công luận

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng các mặt hoạt động của Bệnh viện tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng. Bệnh viện vẫn đảm bảo duy trì đơn vị có nguồn thu sự nghiệp tự đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên và mức chi thường xuyên đạt 100%.

Năm 2020, Bệnh viện đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) gắn với kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19; Bệnh viện duy trì quy chế chuyên môn: giao ban, trực, hội chẩn v.v…; các hoạt động KCB thực hiện theo quy định, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân; xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, không tiêu cực.

146-147

Tăng cường ứng dụng CNTT và cải cách thủ tục hành chính trong KCB; đảm bảo chế độ thường trực cấp cứu 24/24 giờ; sẵn sàng tiếp nhận, điều trị kịp thời các ca bệnh; thực hiện nghiêm các quy định về tinh thần, thái độ, trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Ngay từ đầu năm, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch hoạt động công tác y tế năm 2020, tổ chức triển khai kế hoạch đến lãnh đạo, trưởng, phó khoa phòng, cán bộ viên chức của đơn vị. Chỉ tiêu kế hoạch công tác năm được giao cho các khoa, phòng là căn cứ để khoa, phòng xây dựng kế hoạch.

Trụ sở của Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang.

Trụ sở của Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang.

Trong năm 2021, Bệnh viện tiếp tục triển khai các biện pháp trong phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ổn định công tác tổ chức cán bộ, sắp xếp các khoa, phòng, vị trí việc làm phù hợp với trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đề án vị trí việc làm. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Tiếp tục đào tạo nâng cao chất lượng cán bộ đặc biệt chú trọng các chuyên ngành mũi nhọn và các chuyên khoa còn thiếu.

Tiếp tục thực hiện đổi mới phong cách, nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh nhất là ứng dụng phần mềm quản lý chất lượng bệnh viện… Thường xuyên cải tạo, sửa chữa, duy tu bảo dưỡng cơ sở vật chất bệnh viện luôn đảm bảo là cơ sở xanh, sạch, đẹp.

Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang: Góp phần giảm tải cho tuyến Trung ương

Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang được xếp loại BV hạng II với 168 nhân viên, 5 phòng, 11 khoa. Trong năm 2020, hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch Sở giao đều hoàn thành.

Lấy chất lượng dịch vụ là mục tiêu hàng đầu, gần đây, Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang luôn chú trọng đổi mới, rút gọn thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh, tập trung phát triển kỹ thuật chuyên khoa, nâng tầm điều trị.

Từ tháng 6/2020, Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang triển khai thực hiện bệnh án điện tử. Đây là cơ sở khám, chữa bệnh đầu tiên trên địa bàn tỉnh không còn sử dụng bệnh án giấy.

Để phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn, thời gian qua, Bệnh viện phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị hiện đại, đào tạo nhân lực chuyên khoa sâu, thay đổi cung cách phục vụ.

Từ tháng 12/2019, Bệnh viện đã đưa kỹ thuật đốt khối u tuyến vú và tuyến giáp bằng vi sóng vào phục vụ bệnh nhân. Đến tháng 6/2020, kỹ thuật đốt khối u gan bằng sóng cao tần đã được chuyển giao thành công.

Từ tháng 7/2020, Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang đưa vào sử dụng hệ thống hầm xạ trị, với tổng kinh phí 1,1 triệu USD (hơn 24 tỷ đồng) do Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng tài trợ (NORRED). Đơn vị sẽ triển khai thêm phương pháp điều trị trúng đích cho bệnh nhân ung thư và xạ trị các bệnh lý ung bướu phức tạp hơn.

Hiện nay, tỷ lệ người mắc ung thư có xu hướng gia tăng đặt ra cho chuyên ngành ung thư nói chung và Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang nói riêng những thách thức lớn. Trong khi, đa số các khoa, phòng của Bệnh viện đều thiếu nhân lực chuyên khoa sâu. Được biết, để từng bước khắc phục điều này, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, bổ sung nguồn nhân lực, thường xuyên cử bác sĩ, điều dưỡng đi đào tạo kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng khám, điều trị. Hỗ trợ cải thiện chất lượng dịch vụ, Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý khám, chữa bệnh theo hướng đơn giản, tiện ích.

PV