Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Giả mạo cảnh sát PCCC để lừa bán sách với giá… “cắt cổ”

(CLO) Với chiêu bài điện thoại giới thiệu là cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Nghệ An, một số chủ các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC đã tin lời và gửi tiền để mua sách Luật PCCC với giá rất cao…

Báo Công luận
Tài liệu mà chủ các cơ sở bị lừa mua có giá cao rất nhiều lần so với thị trường 

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An thì, thời gian vừa qua tại một số địa phương như: Yên Thành,  TP. Vinh, Thanh Chương, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai… đã xuất hiện tình trạng các đối tượng mạo danh là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH gọi điện thoại cho chủ các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC.

Nội dung các đối tượng này “chào” là sẽ nhận trọn gói làm hồ sơ thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC hay đề nghị chủ các cơ sở mua sách Luật PCCC để bổ sung vào hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC. Thậm chí là đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua tài liệu phục vụ tập huấn nghiệp vụ PCCC với giá thành rất cao.

Cụ thể, khoảng giữa tháng 10/2018, ông V. – chủ một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH. 

Đối tượng này yêu cầu ông V. mua một số sách mới liên quan đến Luật PCCC. Ông V. tin lời nên đã chuyển tiền qua bưu điện 1,7 triệu đồng và vài ngày sau thì nhận được sách. Sau đó, ông V. tiếp tục nhận được một cuộc gọi từ một người đàn ông khác cũng xưng là lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu ông V. mua thêm sách. Lần này ông V. tiếp tục chuyển gần 2 triệu đồng qua bưu điện nhưng không nhận được sách.

Cũng theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH thì “con mồi” mà các đối tượng mạo danh trên là chủ các cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng, cơ quan, trường học…

Đặc biệt là các cơ sở đang làm hồ sơ thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Chiêu bài là các đối tượng không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và dịch vụ bưu điện.

Báo Công luận
Công văn cảnh báo của Công an huyện Thanh Chương về cảnh sát PCCC "dởm" 

Trước thực trạng này ngày 7/11 vừa qua, Công an huyện Thanh Chương đã ban hành văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để cảnh báo. Theo đó, Công Công an huyện Thanh Chương cho rằng: có một số đối tượng mạo danh là cán bộ công an thuộc các đơn vị phòng cháy chữa cháy và cứu nạn liên hệ qua điện thoại đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các xã, thị trấn, trường mầm non để bán sách có nội dung liên quan đến công tác PCCC. Tuy nhiên công an khẳng định ngành công an không có văn bản hay quy định về việc liên hệ để bán sách có nội dung liên quan đến công tác PCCC.

Để người dân cảnh giác, mới đây Công an tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn cảnh báo thủ đoạn, phương thức lừa đảo của các đối tượng này. Theo đó đề nghị công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, tập trung kiểm tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý kịp thời các đối tượng lừa đảo. Khi có người gọi điện đến đề nghị mua tài liệu, các cơ sở tuyệt đối không làm việc qua điện thoại, báo ngay cho cơ quan công an gần nhất, hoặc cán bộ công an phụ trách địa bàn để kiểm tra, phát hiện và bắt giữ.

 Trọng Đức

 

 
 
Tin mới
WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO kêu gọi các quốc gia trong khu vực này cảnh giác, tăng cường các biện pháp y tế và xã hội, cũng như tăng tỷ lệ tiêm chủng trong bối cảnh biến thể mới xuất hiện.

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron có thể không bị mất cảm giác mùi vị

(CLO) Theo bác sĩ Angelique Coetzee, bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron xuất hiện các triệu chứng rất khác nhau nhưng đều ở thể nhẹ và không có trường hợp nào trong số 20 bệnh nhân được theo dõi bị mất vị giác hoặc khứu giác.

27 nhà ngoại giao Nga sắp rời Mỹ, đẩy quan hệ Nga-Mỹ xuống thấp

(CLO) 27 nhà ngoại giao Nga và các thành viên gia đình của họ sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 và một số lượng tương đương các nhân viên ngoại giao Nga sẽ rời nước này vào ngày 30/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết hôm thứ Bảy (27/11).

WHO khuyến nghị Đông Nam Á cảnh giác biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia trong khu vực nâng cao cảnh giác trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới Omicron.

Quảng Bình: Hơn 84.000 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm vaccine COVID-19

(CLO) Nhằm tạo sự thuận lợi trong việc tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ, tỉnh Quảng Bình tổ chức tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở y tế lựa chọn phù hợp, vaccine được sử dụng là Pfizer-BioNtech.

Vĩnh Phúc: Phát hiện bé trai sơ sinh bị bỏ rơi

(CLO) Người dân Vĩnh Phúc phát hiện một bé trai vẫn còn dây rốn bị bỏ rơi trước một quán ăn.

Biến thể Omicron có ý nghĩa gì đối với tương lai đại dịch?

(CLO) Từ lâu, các nhà khoa học biết rằng thế giới sẽ chứng kiến các biến thể mới của virus Corona, bởi virus vốn luôn đột biến liên tục. Nhưng khi Bộ trưởng Y tế Nam Phi thông báo phát hiện biến thể Omicron lây lan nhanh chóng, điều đó dấy lên lo ngại rằng đại dịch có thể còn lâu mới kết thúc.

Giảm dần số năm đóng BHXH để nhận lương hưu

(CLO) Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần sửa đổi điều kiện bảo hiểm hưu trí theo thời gian giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để giúp người lao động dễ dàng được hưởng lương hưu.

Úc yêu cầu nền tảng truyền thông gỡ bài đe dọa và bôi nhọ người khác

(CLO) Úc sẽ ban hành luật để yêu cầu các mạng xã hội cung cấp thông tin chi tiết về những người dùng đăng bình luận phỉ báng trên các nền tảng này, Thủ tướng Scott Morrison cho biết vào Chủ nhật (28/11).