Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ sĩ Chí Tài: Vai diễn và cuộc đời thực rất khác

(CLO) Năm 1981, khi sang Mỹ định cư được theo diện gia đình bảo lãnh, nghệ sĩ Chí Tài vẫn giữ cho mình niềm đam mê nghệ thuật, bất chấp sự phản đối của gia đình.

Audio
Nghệ sĩ Chí Tài và nghệ sĩ Hoài Linh. Ảnh: TTO

Nghệ sĩ Chí Tài và nghệ sĩ Hoài Linh. Ảnh: TTO

Nghệ sĩ Chí Tài qua đời khoảng 15h20 chiều 9/12 tại bệnh viện, sau khi bị đột quỵ tại chung cư ông đang sống tại quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Trước khi qua đời, Chí Tài từng nhiều lần khiến khán giả bất ngờ khi xuất hiện với thân hình gầy gò. Trong chương trình Giọng ải giọng ai vào năm 2019, danh hài Trường Giang cũng nhận ra điều này và thốt lên: "Anh Tài dạo này nhìn hơi ốm đó".

Chí Tài thừa nhận, ông mang trong người nhiều bệnh, từ tiểu đường đến mỡ trong máu, cholesterol cao... Bệnh tật khiến ông phải ăn kiêng, uống nhiều loại thuốc.

Danh hài Chí Tài tên thật là Nguyễn Chí Tài, sinh năm 1958 tại quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Ông là nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực diễn hài, hoạt động ở cả hải ngoại và trong nước.

Chí Tài sang Mỹ từ năm 1981 và theo đuổi nghệ thuật. Ông từng mở studio thu âm cho nhiều nghệ sĩ Việt tại hải ngoại. Từ năm 1997, Chí Tài bắt đầu diễn hài cùng Hoài Linh và tạo nên bộ đôi ăn ý lâu năm.

Trước đó, vào những năm 1976 - 1977, Chí Tài đã tham gia hoạt động văn nghệ tại các địa phương ở quận Phú Nhuận, Sài Gòn cùng với vai trò là chơi đàn ghi ta.

Đến năm 1981, khi sang Mỹ định cư được theo diện gia đình bảo lãnh, đã có lúc, ông có ý định là sẽ tạo dựng cuộc sống mới ở tại Mỹ bằng cách đi học tiếng Anh và học vi tính và sẽ nghỉ tham gia văn nghệ. Tuy nhiên, sau đó ông vẫn giữ cho mình niềm đam mê nghệ thuật, bất chấp sự phản đối của gia đình.

Con đường hoạt động nghệ thuật của Chí Tài đã trở nên thuận buồm xuôi gió và ông đã gắn bó cùng với trung tâm Thúy Nga từ Paris By Night 18.

Sau đó Chí Tài mở studio làm hòa âm và thu âm cho rất nhiều những ca sĩ nổi tiếng ở hải ngoại, truyện ma Nguyễn Ngọc Ngạn... Sự mới mẻ và sáng tạo của ông đã mở ra một hướng mới cho văn nghệ ở hải ngoại lúc bấy giờ.

Đến những năm 1999 - 2000, Chí Tài chuyển sang vai trò nghệ sĩ hài và nhanh chóng nhận được nhiều sự yêu mến từ khán giả.

Chí Tài mang trong người nhiều bệnh, từ tiểu đường đến mỡ trong máu, cholesterol cao...

Chí Tài mang trong người nhiều bệnh, từ tiểu đường đến mỡ trong máu, cholesterol cao...

Chí Tài đặc biệt gắn bó cùng với nhóm kịch Thúy Nga và đã thường xuyên xuất hiện cùng với vai trò nghệ sĩ hài trong một loạt chương trình Paris By Night diễn cùng với Quang Minh, Hồng Đào, Trang Thanh Lan, Kiều Linh, Uyên Chi, Kiều Oanh, Lê Tín, Hoài Linh, Thúy Nga, Hoài Tâm, Việt Hương, Hương Thủy, Bé Tý…

Năm 1987 Chí Tài kết hôn cùng ca sĩ Phương Loan (ca sĩ chính trong một nhạc Chí Tài Brothers, cô đã nghỉ hát từ khi Chí Tài chuyển sang đóng kịch).

Khác với các vai diễn lăng nhăng, dê gái… ngoài đời thì Chí tài được mọi người đánh giá là người rất thương yêu vợ và rất là quan tâm tới gia đình, và họ chưa có con.

Chí Tài được biết đến qua những vở diễn nổi tiếng như: Ba chàng độc thân, Trùm sò mắc cạn, Đắc Kỷ ho gà, Của chung của riêng, Võ Tòng sát tẩu, Tiếng hát Điêu Thuyền, Con đường nghệ thuật chông gai…

K.Ngọc