Ngừng bắn ở Gaza, Israel mở rộng các cuộc tấn công vào Syria và Bờ Tây

(CLO) Một cuộc không kích của Israel hôm Chủ nhật (26/11) đã tấn công sân bay quốc tế ở Thủ đô Damascus của Syria và khiến nó không còn hoạt động, theo truyền thông nhà nước Syria cho biết.

Israel đã tấn công các sân bay quốc tế Damascus và Aleppo của Syria nhiều lần kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Hamas - Israel ở Gaza vào ngày 7 tháng 10. Israel cũng đã tấn công các khu vực phía tây Syria, sau khi tên lửa rơi xuống Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

ngung ban o gaza israel mo rong cac cuoc tan cong vao syria va bo tay hinh 1

Khói bốc lên từ một địa điểm ở Damascus sau một cuộc không kích được cho là của Israel ở Syria vào ngày 26 tháng 11 năm 2023. Ảnh: Times of Israel

Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên cho biết Israel đã bắn tên lửa từ hướng Cao nguyên Golan, tấn công Sân bay Quốc tế Damascus và các khu vực khác ở vùng nông thôn Damascus, gây thiệt hại vật chất. Không có đề cập đến thương vong.

Đài quan sát nhân quyền Syria, cơ quan giám sát chiến tranh có trụ sở ở Vương quốc Anh, cho biết các cuộc tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi sân bay nối lại các chuyến bay sau một tháng gián đoạn sau cuộc tấn công trước đó của Israel.

Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc tấn công vào các mục tiêu bên trong các khu vực do chính phủ kiểm soát ở Syria trong những năm gần đây. Nước này thường không thừa nhận các cuộc không kích vào Syria. Tuy nhiên, khi làm vậy, Israel nói rằng họ đang nhắm mục tiêu vào các nhóm được Iran hậu thuẫn ở đó.

ngung ban o gaza israel mo rong cac cuoc tan cong vao syria va bo tay hinh 2

Israel và Syria xung đột vì những tranh chấp liên quan đến Cao nguyên Golan, lãnh thổ được quốc tế công nhận của Syria nhưng bị Israel chiếm đóng. Ảnh đồ họa: AJ

Trong một diễn biến khác cho thấy Israel dường như đang gia tăng các cuộc tấn công khác sau lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza, khi các lực lượng Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng đã tấn công khiến ít nhất 8 người Palestine thiệt mạng vào cuối tuần vừa rồi.

Bộ Y tế Palestine cho biết 5 người Palestine đã thiệt mạng tại thành trì của phiến quân Jenin, trong khi 3 người khác thiệt mạng tại các khu vực riêng biệt ở Bờ Tây.

Quân đội Israel cho biết họ đã tiêu diệt 5 chiến binh Palestine trong một cuộc đấu súng trong quá trình hoạt động tại trại tị nạn Jenin, nơi họ đang bắt giữ một người Palestine bị tình nghi giết chết hai cha con người Israel tại một tiệm rửa xe ở Bờ Tây hồi đầu năm nay.

Bạo lực ở Bờ Tây đã gia tăng trong nhiều tuần kể từ khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10. Lực lượng Israel đã giết chết hàng chục người Palestine và bắt giữ hàng trăm người ở Bờ Tây.

Bùi Huy (theo AFP, AP, AJ)

Xem thêm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Cỡ chữ bài viết: