Điều chỉnh kích thước chữ

Người biểu tình Myanmar tiếp tục xuống đường sau ‘ngày thứ Tư đẫm máu’

(CLO) Những người biểu tình ở Myanmar phản đối cuộc đảo chính quân sự vào tháng trước tiếp tục xuống đường phố hôm thứ Năm (4/3), bất chấp việc lực lượng an ninh đàn áp khiến ít nhất 38 người chết vào ngày hôm trước.

Audio
Người biểu tình chống đảo chính với những tấm khiên tạm bợ trong một cuộc biểu tình ở Yangon, Myanmar, Thứ Tư, ngày 3 tháng 3 năm 2021 - Ảnh: AP

Người biểu tình chống đảo chính với những tấm khiên tạm bợ trong một cuộc biểu tình ở Yangon, Myanmar, Thứ Tư, ngày 3 tháng 3 năm 2021 - Ảnh: AP

Bài liên quan

Các cuộc biểu tình mới đã được tổ chức tại ít nhất ba khu vực của Yangon, thành phố lớn nhất của đất nước, là nơi diễn ra bạo lực trong những ngày qua.

Theo nhiều bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại Pyinmana, một thị trấn vệ tinh của thủ đô Naypyitaw; Myingyan ở miền trung Myanmar, nơi có một người chết hôm thứ Tư; Pathein, phía tây Yangon; và Myeik, gần mũi phía nam của đất nước.

Ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, nhiều người dân cũng xuống đường biểu tình hòa chung với sự phản kháng đang dâng cao trên cả nước. Trong khi đó, một đội hình gồm năm máy bay chiến đấu đã bay qua thành phố vào sáng thứ Năm như một hành động biểu dương sức mạnh của quân đội trước một cuộc biểu tình.

Những người biểu tình ở Mandalay đã giơ ba ngón tay bày tỏ sự phản đối khi họ đi xe máy để theo sau đám tang Kyal Sin, còn được biết đến với tên tiếng Trung là Deng Jia Xi, một sinh viên đại học đã thiệt mạng khi cô tham gia một cuộc biểu tình hôm thứ Tư (3/3). Nhiều ngàn người đã tham dự đám tang của Kyal Sin.  

Tại thành phố trung tâm Monywa, nơi có đám đông biểu tình gần như hàng ngày, một buổi lễ tưởng niệm cho những người thiệt mạng đã được tổ chức vào thứ Năm trước khi cuộc tuần hành phản đối bắt đầu. Ít nhất tám người được cho là đã chết hôm thứ Tư.

Sau đó, cảnh sát một lần nữa đã nổ súng và sử dụng hơi cay để phá vỡ các cuộc biểu tình ở Yangon và thị trấn trung tâm Monywa, các nhân chứng cho biết. Cảnh sát cũng nổ súng ở thị trấn Pathein, phía tây Yangon, truyền thông đưa tin.

Một chiếc xe tang chở quan tài của Kyal Sin ở Mandalay, Myanmar, Thứ Năm, ngày 4 tháng 3 năm 2021. Kyal Sin bị lực lượng an ninh Myanmar bắn vào đầu trong một cuộc biểu tình chống đảo chính mà cô đang tham dự ở Mandalay, thứ Tư, ngày 3 tháng Ba năm 2021 - Ảnh: AP

Một chiếc xe tang chở quan tài của Kyal Sin ở Mandalay, Myanmar, Thứ Năm, ngày 4 tháng 3 năm 2021. Kyal Sin bị lực lượng an ninh Myanmar bắn vào đầu trong một cuộc biểu tình chống đảo chính mà cô đang tham dự ở Mandalay, thứ Tư, ngày 3 tháng Ba năm 2021 - Ảnh: AP

Hôm nay (4/3), truyền thông địa phương không có báo cáo về số người thương vong hay bị bắt ở các cuộc biểu tình trên khắp cả nước.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Myanmar, Christine Schraner Burgener, cho biết 38 người đã thiệt mạng hôm thứ Tư (3/3), qua đó trở thành ngày có số người chết là cao nhất kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ được bầu của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2. Hơn 50 thường dân, hầu hết là những người biểu tình ôn hòa, được xác nhận là đã bị cảnh sát và binh lính giết hại trong hơn 1 tháng qua.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên lịch tham vấn kín vào thứ Sáu (5/3) về các lời kêu gọi đảo chính, bao gồm cả từ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, nhằm ngăn chặn cuộc đàn áp quân sự leo thang bạo lực.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Schraner Burgener cho biết bà đã cảnh báo quân đội Myanmar rằng các quốc gia trên thế giới và Hội đồng Bảo an “có thể thực hiện các biện pháp mạnh mẽ rất lớn”.

Cuộc đảo chính đã đảo ngược nhiều năm tiến triển chậm chạp đối với nền dân chủ ở Myanmar, vốn trong 5 thập kỷ đã bị mòn mỏi dưới sự cai trị nghiêm ngặt của quân đội dẫn đến sự cô lập và các lệnh trừng phạt quốc tế. Khi các tướng lĩnh nới lỏng sự kìm kẹp, đỉnh điểm là việc bà Suu Kyi lên nắm quyền sau cuộc bầu cử năm 2015, cộng đồng quốc tế đã phản ứng bằng cách dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt và đổ  xô đầu tư vào đất nước.

Hiện tại, người biểu tình đã tràn ngập các đường phố ở các thị trấn và thành phố trên khắp Myanmar kể từ cuộc đảo chính tháng trước, bất chấp lệnh cấm các cuộc tụ tập từ năm người trở lên và lực lượng an ninh liên tục bắn hơi cay, đạn cao su và đạn thật để giải tán đám đông và bắt giữ những người biểu tình hàng loạt. .

Đặc phái viên Schraner Burgener cho biết, quân đội đã bị bất ngờ trước sự phản đối mạnh mẽ của người dân, dẫn đầu là những người trẻ tuổi.