Người Brazil phản đối tiêm chủng bắt buộc vắc xin COVID-19 của Sinovac

(CLO) Hơn 300 người Brazil đã tụ tập trên đại lộ thương mại chính của São Paulo vào Chủ nhật, để phản đối sự ủng hộ của Thống đốc bang João Doria đối với việc tiêm chủng bắt buộc COVID-19 và thử nghiệm loại vắc xin tiềm năng được phát triển bởi Sinovac SVA.O.
Những người biểu tình Brazil ở Sao Paulo đã phản đối sự ủng hộ của Thống đốc Joao Doria về việc tiêm chủng bắt buộc vắc xin COVID1-9 được phát triển bởi công ty từ Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Những người biểu tình Brazil ở Sao Paulo đã phản đối sự ủng hộ của Thống đốc Joao Doria về việc tiêm chủng bắt buộc vắc xin COVID1-9 được phát triển bởi công ty từ Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Thống đốc Doria trước đây đã lên tiếng ủng hộ việc bắt buộc phải tiêm chủng, một khi vắc xin có sẵn, gây ra một cuộc tranh cãi với Tổng thống Jair Bolsonaro, người thề rằng nó sẽ là tự nguyện. Chánh án Tòa án Tối cao cho biết tòa án cuối cùng sẽ quyết định về vấn đề này.

Một số loại vắc xin là bắt buộc ở Brazil, bao gồm cả viêm gan B chẳng hạn được tiêm cho trẻ sơ sinh. Brazil đã thành công lớn với các chiến dịch tiêm chủng lớn trong quá khứ, chẳng hạn như xóa sổ bệnh bại liệt vào những năm 1980.

Tại São Paulo, vắc xin Sinovac của Trung Quốc đang được thử nghiệm như một phần của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III với sự hỗ trợ của chính quyền Thống đốc Doria.

Tháng trước, Bộ Y tế liên bang Brazil thông báo sẽ mua 46 triệu liều vắc xin của Trung Quốc, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý, trong một thỏa thuận được hỗ trợ bởi các thống đốc bang. Nhưng một ngày sau, Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro nói rằng Brazil sẽ không mua vắc xin này.

Ông Bolsonaro đã liên tục tấn công Trung Quốc kể từ sau chiến dịch tranh cử năm 2018, về việc các quốc gia châu Á đang tăng cường đầu tư và ảnh hưởng ở Brazil.

Những người biểu tình tập trung phản đối ý định của chính quyền bang Sao Paulo - Ảnh: Reuters

Những người biểu tình tập trung phản đối ý định của chính quyền bang Sao Paulo - Ảnh: Reuters

Những người biểu tình ở São Paulo đã tập hợp để ủng hộ Bolsonaro, với một người biểu tình cầm tấm biển nói "Chúng tôi không phải là lợn guinea" và một người khác đeo khẩu trang nói "không có vắc xin". Nhiều người biểu tình chật cứng không đeo khẩu trang.

Người biểu tình Andre Petros nói: “Chúng tôi chống lại chính quyền ủng hộ Trung Quốc João Doria, người bây giờ bắt buộc sử dụng vắc xin ngược lại mong muốn của chúng tôi”.

“Điều này không xảy ra ở bất kỳ đâu trên thế giới, ngay cả ở Trung Quốc”.

Brazil là quốc gia có đợt bùng phát virus Corona tồi tệ thứ ba trên toàn cầu, với 5,5 triệu ca, sau Hoa Kỳ và Ấn Độ, theo thống kê của Reuters.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: