Điều chỉnh kích thước chữ

Người cao huyết áp nên ăn 10 loại thực phẩm này

(CLO) Việc bổ sung 10 loại thực phẩm dưới đây vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe của những người cao huyết áp.

Audio
Báo Công luận

1. Rau xanh

Người bị huyết áp cao nên ăn rau xanh vì thực phẩm này chứa nhiều kali giúp loại bỏ lượng lớn natri trong nước tiểu. Nhờ đó, huyết áp trong cơ thể sẽ sẽ được hạ về mức ổn định, đồng thời còn bảo vệ thành mạch máu không bị tổn thương, tăng sức khoẻ cho hệ tim mạch.

Báo Công luận

2. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất rất phù hợp đối với người bệnh huyết áp cao vì nó có thể làm hạ huyết áp nhanh chóng. Quả việt quất giàu chất flavonoid giúp làm giảm huyết áp, đồng thời chống lại sự oxy hóa trong cơ thể.

Báo Công luận

3. Chuối

Chuối là loại trái cây có chứa lượng kali nhiều nên rất tốt cho mạch máu, làm giảm huyết áp nhanh chóng, đặc biệt phù hợp với bị người bệnh huyết áp cao. Ăn chuối hằng ngày sẽ cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể để có thể hoạt động tốt hơn.

Báo Công luận

4. Sữa tách kem và sữa chua

Sữa tách kem và sữa chua là nguồn thực phẩm bổ sung các khoáng chất đặc biệt là canxi rất tốt cho cơ thể, đặc biệt còn có khả năng hạ huyết áp cho người bệnh huyết áp cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dựng sữa chua lên men từ sữa thông thường cũng sẽ mang lại hiệu quả tương tự.

Báo Công luận

5. Cá

Cá rất giàu axit béo omega. Đây là chất có khả năng chống oxy hoá, giảm huyết áp, chống viêm và giảm triglyceride cho cơ thể. Vì vậy, người bị huyết áp cao nên ăn nhiều cá, đặc biệt là các loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá ngừ.

Báo Công luận

6. Tỏi

Tỏi có chứa rất nhiều chất oxit nitric có khả năng giúp hạ huyết áp, chất allicin có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa cao bảo vệ cho hệ tim mạch luôn được khỏe mạnh. Đây là loại thực phẩm mà người bị huyết áp cao nên sử dụng nhiều.

Báo Công luận

7. Dầu oliu

Nên dùng dầu oliu thay thế cho các loại dầu mỡ từ động vật vì trong dầu oliu chứa các chất béo lành mạnh, có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn chứa các hợp chất polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm và làm giảm huyết áp cho cơ thể nhanh chóng mà an toàn.

Báo Công luận

8. Quả lựu

Quả lựu là loại quả có chứa hàm lượng lycopene cao, có khả năng chống oxy hóa, lão hóa rất hiệu quả. Ngoài ra, quả lự còn góp phần hạ huyết áp hiệu quả mà an toàn cho cơ thể. Vì vậy, nên sử dụng quả lựu thường xuyên để cơ thể luôn khoẻ mạnh.

Báo Công luận

9. Khoai tây

Khoai tây có chứa nhiều magie, kali và các khoáng chất có lợi cho huyết áp vì vậy rất phù hợp với những người bị huyết áp cao. Ngoài ra trong khoai tây cũng có nhiều chất xơ hòa tan giúp trung hòa cholesterol dư thừa trong máu, làm giảm huyết áp một cách dễ dàng.

Báo Công luận

10. Dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa một loại axit amin tên là citrulline, có khả năng kiểm soát cao huyết áp hiệu quả. Citrulline cũng giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, một loại khí khuyến khích sự linh hoạt trong các động mạch. Vì vậy, loại quả này cũng rất tốt cho những người bị huyết áp cao.