Điều chỉnh kích thước chữ

Người dùng máy tính bảng không thích trả tiền cho tin tức

Người dùng máy tính bảng không thích trả tiền cho tin tức

Audio

Sự kiện: Tin tức

Người dùng máy tính bảng không thích trả tiền cho tin tức 1

Một nhà báo đang xem trang nhất của The Daily, một tờ báo điện tử được thiết kế dành riêng cho thiết bị máy tính bảng iPadtại Bảo tàng Guggenheim ở New York, Mỹ (Ảnh: AFP/Getty Images).

Đó là kết quả một nghiên cứu mới đươc công bố hôm 25/10 bởi Dự án Xuất sắc trong Báo chí (Project for the Excellence in Journalism) của trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ). Người ta phát hiện ra rằng 11% người Mỹ trưởng thành sở hữu một máy tính bảng loại nào đó, và họ dành trung bình 90 phút mỗi ngày để sử dụng nó.

Đọc tin tức là một trong các hoạt động phổ biến nhất, bên cạnh email và các mạng xã hội nổi tiếng. Chỉ có duyệt web nói chung là phổ biến hơn cả tin tức và email trên máy tính bảng.

Tuy vậy, chỉ 14% những người tiêu thụ tin tức trên máy tính bảng cho biết họ đã trả tiền cho các nội dung đọc trên thiết bị của mình. 23% khác thì trả tiền cho một thuê bao báo in bao gồm nội dung cho máy tính bảng. Vậy là tổng cộng có khoảng 1/3 người tiêu dùng tin tức trên máy tính bảng trả tiền để truy cập tin tức trên tiện ích của mình.

"Đó là một con số cao hơn nhiều so với nghiên cứu trước đây", báo cáo cho biết. Tuy nhiên, nhóm chiếm phần lớn là những người đã không trả tiền cho tin tức có xu hướng tiếp tục làm như vậy, ngay cả khi trả tiền là cách duy nhất để có được tin tức từ các nguồn yêu thích của họ, bản báo cáo cho biết thêm.

Đây là tin xấu cho các công ty truyền thông hy vọng sẽ tăng doanh thu bằng cách tính phí nội dung trên thiết bị iPad của Apple và các loại máy tính bảng khác. Trong số những người đã không trả tiền để truy cập tin tức trên máy tính bảng, chỉ 21% nói rằng họ sẽ chi tiêu 5 USD một tháng nếu đó là cách duy nhất để truy cập vào nguồn tin ưa thích của họ.

Ngoài ra, các ứng dụng hóa ra không phải là cách phổ biến nhất để truy cập nội dung tin tức. Chỉ có 21% người sử dụng tin tức trên máy tính bảng cho biết họ nhận tin tức chủ yếu thông qua ứng dụng mà họ tải về. Ngược lại, 40% cho biết họ nhận tin tức chủ yếu bằng một trình duyệt Web. 31% nói rằng họ sử dụng cả ứng dụng và trình duyệt web.

Cuộc nghiên cứu của Pew được thực hiện thông qua việc phỏng vấn trên điện thoại cố định và điện thoại di động với 5.014 người trưởng thành ở Mỹ, trong khoảng thời gian từ 30/6 đến 31/7/2011.

Hoài Thanh
(Theo AP)