Điều chỉnh kích thước chữ

Người gốc Á tại Mỹ ít bị nhiễm và tử vong vì Covid-19

(CLO) Đeo khẩu trang mặc dù bị kỳ thị và giãn cách xã hội trước khi chính quyền bắt buộc được xem là các nguyên nhân lý giải cho việc người gốc Á tại Mỹ ít bị nhiễm Covid-19 và tử vong.

Audio
Người gốc Á tại Mỹ ít bị nhiễm và tử vong vì Covid-19. Ảnh: TL

Người gốc Á tại Mỹ ít bị nhiễm và tử vong vì Covid-19. Ảnh: TL

Theo tờ South China Morning Post, số liệu cho thấy người gốc Á ít bị nhiễm và tử vong vì Covid-19 nhất so với các nhóm khác tại Mỹ dù đây là nhóm người đối mặt với kỳ thị vì bị cho là nguồn lây lan virus.

Tính đến ngày 14/5, tỷ lệ người gốc Á tử vong vì Covid-19 tại bang New York là 122/100.000 bệnh nhân, so với con số 265 ở người gốc Phi, 259 ở người gốc Tây Ban Nha và 130 ở người da trắng.

Số liệu tại thành phố Los Angeles cũng cho thấy người gốc Á có tỷ lệ nhiễm và tử vong vì Covid-19 thấp nhất.

“Kiểu bài ngoại này chẳng bao giờ chính xác, mà chỉ mang tính rập khuôn”, theo giáo sư Merlin Chowkwanyun chuyên ngành xã hội học y học tại Đại học Columbia (Mỹ).Nghiên cứu của Quỹ Gia đình Henry J. Kaiser dựa trên dữ liệu toàn quốc cho thấy các nhóm thiểu số ở Mỹ bị ảnh hưởng khác nhau bởi dịch bệnh, liên quan đến các vấn đề thu nhập thấp, dễ phơi nhiễm ở nơi làm việc và những tình trạng sức khỏe sẵn có.

Tuy nhiên, người gốc Á có ít nguy cơ nhiễm các bệnh nặng hơn các nhóm khác, kể cả nhóm da trắng đa số.

Theo các chuyên gia, điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, dù số liệu mới ở bước đầu và còn nhiều điều chưa biết về đại dịch Covid-19.

Theo đó, việc hay biết về người khác nhiễm bệnh là tiền đề giúp mọi người thay đổi hành vi và những người gốc Á đã cảnh báo cho nhau qua các ứng dụng tán gẫu từ sớm.

Từng trải qua dịch SARS vào năm 2003, nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh của người gốc Á bắt đầu giãn cách xã hội ngay trước khi chính quyền bắt buộc.

Bên cạnh đó, người gốc Á còn đeo khẩu trang từ rất sớm dù bị một số người kỳ thị. “Người gốc Á đeo khẩu trang từ lâu trước khi đại dịch”, theo chuyên gia Scott Frank tại trường y khoa thuộc Đại học Case Western Reserve.