Điều chỉnh kích thước chữ

Người Nga “hoảng sợ” rút 9,8 tỷ USD ngoại hối từ các ngân hàng

(CLO) Các hộ gia đình Nga đã rút số ngoại tệ trị giá 9,8 tỷ USD khỏi tài khoản của họ trong tháng 3 và các ngân hàng cắt giảm khoảng 1/3 cho vay doanh nghiệp mới.

Audio

Ngân hàng trung ương Nga đã công bố số liệu này vào ngày 20/4, khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với các sự kiện ở Ukraine khiến người tiêu dùng lo sợ.

nguoi nga hoang so rut 98 ty usd ngoai hoi tu cac ngan hang hinh 1

Ngân hàng trung ương đã tăng hơn gấp đôi lãi suất cơ bản lên 20% khi làn sóng trừng phạt đầu tiên diễn ra. (Nguồn: REUTERS / Anton Vaganov / File Photo).

Alexander Danilov, Giám đốc bộ phận phân tích và quản lý ngân hàng của Ngân hàng Trung ương cho biết: “Nói trắng ra, tình hình quý I rất khó khăn. Nó đã trở nên rất đáng lo ngại vào những thời điểm nhất định, nhưng quan trọng nhất là tình hình đã ổn định”.

Ông nói: “Khu vực ngân hàng phải đối mặt với dòng tiền chảy ra đáng kể của người dân vào cuối tháng 2. Người người nhà nhà lấy tiền ra khỏi tài khoản của họ một cách hoảng loạn, lo lắng cho sự an toàn của họ”.

Ngân hàng cho biết trong một báo cáo hàng tháng về sự phát triển của lĩnh vực ngân hàng Nga trong tháng 2, lượng tiền gửi đã giảm 1,2 nghìn tỷ rúp (tương đương 14,72 tỷ USD) vào tháng 2 và sự sụt giảm tiếp tục vào tháng 3, với dòng tiền rút ra là 236 tỷ rúp.

Trái ngược với các báo cáo trước đó, ngân hàng trung ương đã không tiết lộ lợi nhuận lĩnh vực ngân hàng.

Sự phục hồi kinh tế giúp phục hồi tăng trưởng của các khoản cho vay và thúc đẩy người dân quan tâm đến tài sản BĐS đã khiến các ngân hàng Nga thu về lợi nhuận kỷ lục 2,4 nghìn tỷ rúp vào năm ngoái, nhưng hậu quả của hành động của Nga ở Ukraine khiến điều đó khó có thể lặp lại.

Bên cạnh đó, cho vay tiêu dùng giảm 1,9% trong tháng 3 do lĩnh vực ngân hàng chịu ảnh hưởng từ việc Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất khẩn cấp. Giá cả tăng cao đã làm giảm thu nhập khả dụng của người tiêu dùng và sự không chắc chắn về triển vọng việc làm sẽ lan rộng, ngân hàng cho biết.

Ngân hàng trung ương đã tăng hơn gấp đôi lãi suất cơ bản lên 20% vào ngày 28/2 khi làn sóng trừng phạt đầu tiên xảy ra, trước khi giảm xuống 17% vào ngày 8/4. Dự kiến lãi suất sẽ hạ thấp hơn nữa vào cuộc họp hội đồng quản trị tiếp theo vào ngày 29/4.

Khối lượng tài sản cho vay thế chấp đã tăng 2,1% trong tháng 3 lên khoảng 300 tỷ rúp, mà ngân hàng trung ương đã đưa vào chương trình thế chấp do nhà nước điều hành.

Nhưng ngân hàng cho biết họ dự kiến tăng trưởng cho vay thế chấp sẽ chậm lại từ 10% -15% vào năm 2022, từ mức hơn 30% vào năm 2021.

Sơn Tùng (Theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.