Nền kinh tế Nga bắt đầu rạn nứt khi được dự báo về một sự suy giảm mạnh

(CLO) Goldman Sachs đã dự báo GDP Nga sẽ giảm 10% trong năm nay, trong khi Viện nghiên cứu tài chính quốc tế dự báo mức giảm nghiêm trọng hơn, 15%.

Nền kinh tế Nga dự kiến sẽ thu hẹp mạnh trong năm nay trong khi lạm phát tăng vọt, các lệnh trừng phạt trừng phạt của quốc tế nhằm đáp trả cuộc tấn công của họ vào Ukraine bắt đầu có những tác động đến nền kinh tế Nga.

nen kinh te nga bat dau ran nut khi duoc du bao ve mot su suy giam manh hinh 1

Ngân hàng trung ương Nga đã thực hiện một loạt biện pháp kiểm soát vốn nhằm hỗ trợ tài sản trong nước và đồng tiền rúp, khi các lệnh trừng phạt quốc tế siết chặt nền kinh tế sau khi Nga tấn công Ukraine. Ảnh: Getty Images.

Hoạt động sản xuất của Nga trong tháng 3 đã giảm xuống mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020 - giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, do tình trạng thiếu nguyên liệu và chậm trễ giao hàng đè nặng lên các nhà máy.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của S&P Global cho Nga, được công bố vào thứ 6 tuần qua, đã giảm từ 48,6 trong tháng 2 xuống 44,1 vào tháng 3. Các nhà kinh tế của Goldman Sachs đã lưu ý hôm thứ 6 rằng “sự sụt giảm này đang diễn ra trên diện rộng, với sản lượng giảm mạnh, các đơn đặt hàng mới và đặc biệt các thành phần xuất khẩu mới đặt hàng.”

Trong một lưu ý hôm thứ 4, các nhà kinh tế tại Capital Economics dự đoán rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây có khả năng đẩy tổng sản phẩm quốc nội của Nga giảm 12% vào năm 2022, trong khi lạm phát dự kiến sẽ vượt quá 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu đã dự đoán nền kinh tế Nga sẽ suy giảm 10%, vốn vẫn là giai đoạn suy thoái sâu nhất của đất nước trong gần 30 năm, và GDP sau đó sẽ đi ngang vào năm 2023 và bước vào một thời kỳ tăng trưởng kéo dài không đáng kể.

Goldman Sachs cũng đã dự báo mức giảm 10%, trong khi Viện nghiên cứu tài chính quốc tế dự báo GDP Nga sẽ giảm mạnh hơn ở mức 15% vào năm 2022 và 3% nữa vào năm 2023.

Tuy nhiên, nỗi lo về một khoản nợ có chủ quyền của Nga bị vỡ nợ đã qua đi, với việc Điện Kremlin đã thực hiện thành công một khoản thanh toán trái phiếu được giám sát chặt chẽ gần đây bất chấp xiềng xích của các lệnh trừng phạt của các cường quốc phương Tây đã đóng băng một phần khổng lồ trong kho dự trữ ngoại tệ 640 tỷ USD của ngân hàng trung ương Nga.

Chứng khoán Nga cũng tăng cao hơn kể từ khi mở cửa trở lại vào ngày 24 tháng 3 sau khi các sàn giao dịch ở Moscow đóng cửa kéo dài một tháng, cùng với đồng rúp, mặc dù các biện pháp kiểm soát vốn do Ngân hàng Trung ương Nga thực hiện và nguy cơ vỡ nợ giảm dần là nguyên nhân một phần.

Trưởng nhóm Kinh tế Capital Economics, Chuyên gia kinh tế các thị trường mới nổi William Jackson cho biết trong báo cáo: “Một sự phục hồi bền vững hơn có thể sẽ đòi hỏi một thỏa thuận hòa bình nhưng thỏa thuận ấy vẫn còn xa vời. Trong khi đó, tác động lan tỏa từ chiến tranh sẽ được ghi nhận một cách sâu sắc ở Trung và Đông Âu (CEE).”

“Ngành công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung và lạm phát cao hơn sẽ ảnh hưởng đến thu nhập thực tế của các hộ gia đình và làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng. Chúng tôi cho rằng cuộc chiến sẽ làm giảm mức tăng trưởng 1,0-1,5% trong CEE trong năm nay.”

Triển vọng tăng trưởng kinh tế đối với Nga có thể còn đen tối hơn nữa sau khi xuất hiện vào cuối tuần những cáo buộc về các vụ thảm sát thường dân của lực lượng Nga ở Bucha và các thị trấn khác của Ukraine. Các cáo buộc này sẽ đẩy lùi kỳ vọng về các cuộc đàm phán hòa bình và làm tăng nguy cơ trừng phạt quốc tế nặng nề hơn.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss sẽ tới Ba Lan vào thứ 2 để gặp những người đồng cấp Ukraine và Ba Lan trước cuộc đàm phán với các đồng minh G-7 và NATO vào cuối tuần này, đồng thời dự kiến sẽ kêu gọi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga.

Huy Hoàng (Theo CNBC)

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: