Điều chỉnh kích thước chữ

Người trẻ hãy cẩn thận nếu đột ngột đau đầu dữ dội

(CLO) Xuất huyết não trước đây chủ yếu thường gặp ở người già thì càng ngày, căn bệnh này càng trẻ hoá. Do vậy, nếu thường xuyên xuất hiện triệu chứng đau đầu, dù chỉ là đau đầu thoáng qua, người trẻ cũng không nên chủ quan.

Audio
Đau đầu dữ dội là dấu hiệu của đột quỵ. Ảnh: TL.

Đau đầu dữ dội là dấu hiệu của đột quỵ. Ảnh: TL.

Xuất huyết não là gì?

Xuất huyết não là một loại đột quỵ, xảy ra khi máu tràn vào mô não và gây tổn thương não. Khi máu từ tổn thương kích thích các mô não thì sẽ gây ra phù não, máu tập trung thành một khối gọi là tụ máu. Tình trạng này làm tăng áp lực lên các mô xung quanh, cuối cùng giết chết các tế bào não và vỡ mạch não.

Bệnh nhân xuất huyết não nặng có tỷ lệ tử vong cao, tiên lượng phụ thuộc chủ yếu vào kích thước khối máu tụ trong não. Kích thước này càng lớn thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong và tàn phế càng cao.

Thông thường việc điều trị chỉ nhằm giúp kích thước khối máu tụ không tăng thêm và làm giảm các biến chứng. Số ít bệnh nhân xuất huyết não có thể hồi phục, đi lại được và phần lớn bệnh nhân tàn phế vĩnh viễn.

Xuất huyết não đang 'trẻ hóa'

Vào ngày 29/06/2016, anh Jin Bo, 34 tuổi, khi đó đang là phó tổng biên tập của diễn đàn nổi tiếng Tianya đột ngột ngã quỵ tại khu vực tàu điện ngầm ở Bắc Kinh. Dù được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng anh đã qua đời do bị xuất huyết não nghiêm trọng.

Sau đó, các bác sĩ mới phát hiện ra nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng xuất huyết não của anh là do trong vài năm trở lại đây, anh Jin Bo thường thức rất khuya để làm việc.

Mới đây, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đang tích cực điều trị cho bệnh nhân Phạm Thanh Tùng - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi được phát hiện bị đột quỵ tại bàn làm việc ở cơ quan và nhập viện ngày 30/6, trong trình trạng hôn mê sâu, huyết áp cao, rối loạn thân nhiệt, suy hô hấp tuần hoàn.

Các bác sĩ chẩn đoán ông Tùng bị xuất huyết não, hôn mê sâu, hiện đang thở máy, tiên lượng nặng. Nguyên nhân được cho là ông Tùng đã có thời gian dài làm việc liên tục và căng thẳng thường xuyên dẫn đến đột quỵ.

Xuất huyết não đang 'trẻ hóa' và xảy ra ở nhiều người ở độ tuổi trẻ hơn. Ảnh: TL.

Xuất huyết não đang 'trẻ hóa' và xảy ra ở nhiều người ở độ tuổi trẻ hơn. Ảnh: TL.

Cảnh giác những cơn đau đầu dữ dội

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Hậu, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng (Bệnh viện Gia An 115), dị dạng mạch máu não là nguyên nhân phổ biến dẫn đến xuất huyết não. Đột quỵ xuất huyết não có tỉ lệ tử vong và tàn phế rất cao.

Do đó, khi thấy người thân có các triệu chứng như: đau đầu dữ dội kèm theo buồn nôn, nôn, co giật, rối loạn ý thức thì cần đưa ngay đến bệnh viện có khả năng điều trị đột quỵ để xử trí kịp thời, tránh những nguy cơ đáng tiếc.

Xuất huyết não trước đây chủ yếu gặp ở nhóm người cao tuổi (trung bình là 50-70 tuổi); thường có tiền sử bệnh mạn tính như: tăng huyết áp, đái tháo đường, nhất là những người không điều trị thường xuyên.

Tuy nhiên, hiện nay, đột quỵ (cả nhồi máu não và xuất huyết não) đang gia tăng ở người trẻ. “Việc đi khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để biết tình hình sức khỏe của bản thân là rất cần thiết.

Đặc biệt, những người có nguy cơ cao nên tầm soát nguy cơ đột quỵ, bao gồm: người bị dị dạng mạch máu não, phình/hẹp tắc động mạch, người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, người bị rối loạn đông máu, người có bệnh lý về gan, u não, người có tiền sử béo phì, cholesterol trong máu cao, xơ vữa động mạch….

“Người trẻ nếu thường xuyên xuất hiện triệu chứng đau đầu, dù chỉ là đau đầu thoáng qua, cũng không nên chủ quan. Bởi vì, nếu chủ quan và đột quỵ xuất huyết não xảy ra, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong hoặc tàn phế vĩnh viễn”, bác sĩ Hậu khuyến cáo.