Người Ukraine tuần hành ở Kiev để thể hiện sự đoàn kết trước mối đe dọa từ Nga

(CLO) Vài nghìn người Ukraine đã tập hợp ở Kiev vào thứ Bảy để thể hiện sự đoàn kết trong bối cảnh lo ngại về cuộc xâm lược của Nga.

Căng thẳng gia tăng khi Nga tăng cường hơn 100.000 quân gần Ukraine và thực hiện các cuộc tập trận quy mô lớn. Mỹ cho biết một cuộc xâm lược có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Phía Nga đã liên tục phủ nhận kế hoạch tấn công.

nguoi ukraine tuan hanh o kiev de the hien su doan ket truoc moi de doa tu nga hinh 1

Hàng nghìn người đã xuống đường ở thủ đô Kiev,Ukraine. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Căng thẳng quan hệ Nga- Ukraine đẩy giá dầu tăng vọt

Mỹ sơ tán hầu hết nhân viên đại sứ quán tại Ukraine

Biden thề sẽ đáp trả quyết liệt nếu Nga tấn công Ukraine

Khủng hoảng Ukraine khiến giá ngũ cốc tăng vọt, đe dọa an ninh lương thực thế giới

Những người Ukraine đã diễu hành qua trung tâm của Kiev, hô vang "Vinh quang cho Ukraine" và mang theo cờ và biểu ngữ của Ukraine với nội dung "Người Ukraine sẽ kháng cự" và "Những kẻ xâm lược phải chết".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, người đã tham dự cuộc diễn tập của cảnh sát ở khu vực phía nam Kherson, cho biết một cuộc tấn công của Nga có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Mỹ và nhiều chính phủ phương Tây đã kêu gọi công dân của họ rời khỏi Ukraine và Washington hôm thứ Bảy cho biết họ đã ra lệnh cho hầu hết các nhân viên đại sứ quán ở nước này rời đi.

"Chúng tôi phải sẵn sàng mỗi ngày. Sự việc này không chỉ bắt đầu vào hôm qua. Nó đã bắt đầu từ năm 2014", ông Zelenskiy nói khi đề cập đến việc Nga sáp nhập Crimea và ủng hộ chống quân ly khai nổi dậy ở phía đông.

Trong một tuyên bố riêng, người đứng đầu lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny và Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov cho biết kẻ xâm lược sẽ không chiếm được Kiev, Odessa, Kharkiv hoặc bất kỳ thành phố nào khác của Ukraine.

"Chúng tôi đã tăng cường bảo vệ Kiev. Chúng tôi đã trải qua cuộc chiến và chuẩn bị chu đáo. Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng đối đầu với kẻ thù. Chào mừng đến với địa ngục!", ông Zaluzhny nói, giới thiệu một loạt vũ khí phòng không và tên lửa mới nhận được từ phương Tây.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: