Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo Hồ Quang Lợi tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam bức tượng quý V.I. Lênin

(CLO) Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết năm của Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra ngày 17/1/2022, Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng Bảo tàng Báo  chí Việt Nam bức tượng bán thân V.I.  Lênin – Người thầy vĩ đại của Báo chí Cách mạng Nga và thế giới.

Audio

V.I. Lênin, vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản thế giới, người kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng của C.Mác và Ăng-ghen. Trong cuộc đời hoạt động của mình, Lênin đã để lại cho giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên thế giới nhiều di sản vô giá. Một trong những di sản có giá trị mang tính thời đại, đó là vạch hướng đi cho sự phát triển của báo chí cách mạng.

nha bao ho quang loi tang bao tang bao chi viet nam buc tuong quy vi lenin hinh 1

Nhà báo Trần Thị Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng báo chí Việt Nam đón nhận hiện vật là bức tượng quý V.I.LêNin từ nhà báo Hồ Quang Lợi

Khi nói về vai trò của báo chí, V.I. Lênin khẳng định: “Trong thời đại ngày nay, không có tờ báo chính trị thì không thể có phong trào gọi là chính trị”. Lênin mong muốn báo chí cách mạng phải trở thành trung tâm tư tưởng của đảng cộng sản và của nhân dân lao động.

Lênin cho rằng “Tờ báo không phải chỉ là người tuyên truyền tập thể và cổ vũ tập thể, mà lại còn là người tổ chức tập thể”.

Theo vị lãnh tụ của giai cấp vô sản, cùng với tính đảng, báo chí cách mạng phải có tính nhân dân. Tính nhân dân thể hiện ở mối liên hệ giữa báo chí với đông đảo tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân lao động – người sáng tạo chân chính của lịch sử. Báo chí phải phản ánh, đánh giá các hiện tượng và sự kiện của đời sống theo lập trường của nhân dân lao động, đại diện và bảo vệ quyền lợi của nhân dân lao động.

nha bao ho quang loi tang bao tang bao chi viet nam buc tuong quy vi lenin hinh 2

Việc Lênin phát huy được vai trò to lớn của báo chí đối với công tác tổ chức và cổ động của Đảng Cộng sản đã góp phần quan trọng đi đến thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917, mở ra thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới.

Tại buổi tiếp nhận bức tượng chân dung V.I. Lênin, Nhà báo Trần thị Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam khẳng định: “Đây là bức tượng quý, có nhiều giá trị lịch sử, được nhà báo Hồ Quang Lợi trân trọng gìn giữ trong nhiều năm. Với tất cả trách nhiệm và sự biết ơn đối với vị lãnh tụ của giai cấp vô sản, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ bảo quản và trưng bày hiện vật được trao tặng trong không gian trang trọng của Bảo tàng”.

Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Nhà báo Hồ Quang Lợi đã gìn giữ lâu nay và tâm huyết trao tặng bức chân dung quý tới Bảo tàng.

Được biết,  nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi đã trao tặng nhiều tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam trong đó có trọn bộ 9 tác phẩm đã xuất bản trong những năm gần đây mà ông là tác giả.

Quang Minh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang tổ chức về nguồn thăm lại chiến trường xưa tại vùng U Minh Thượng

(CLO) Chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức Đoàn nhà báo, phóng viên, hội viên về nguồn thăm lại chiến trường xưa tại vùng căn cứ U Minh Thượng thuộc 2 huyện U Minh Thượng và Vĩnh Thuận.

Giá Bitcoin hôm nay 24/5: Không thể giữ mốc 30.000 USD

(CLO) BTC đã giảm 2% trong 24 giờ qua, trong khi mã FTM của Fantom tăng 16%.

Thủ thành Manuel Neuer gắn bó với Bayern Munich đến năm 2024

(CLO) Thủ thành số 1 Manuel Neuer sẽ gắn bó với Bayern Munich đến tháng 6/2024 để cùng đội bóng chinh phục thêm những danh hiệu ở giải quốc nội cũng như châu Âu.

Pfizer/BioNTech: Vắc xin Covid-19 tạo phản ứng tốt ở trẻ dưới 5 tuổi

(CLO) Hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech hôm thứ Hai (23/5) cho biết, 3 liều vắc xin Covid-19 của họ đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và an toàn ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Kiểm soát chặt chất lượng các dự án giao thông

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Chỉ thị về nâng cao chất lượng, đảm bảo tiến độ và siết chặt kỷ cương, trách nhiệm trong quản lý đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Dù chưa nhận tiếp quản một ngân hàng yếu kém, nhưng nợ xấu của MB đã tăng mạnh trong quý I/2022

(CLO) Nợ xấu của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đã tăng 862 tỷ đồng (26,4%) trong quý đầu năm lên 4.130 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay tại ngày 31/3/2022 tương ứng tăng từ 0,9% lên 0,99%.

Kim Hee Sun trở lại màn ảnh rộng sau 19 năm vắng bóng

(CLO) Nữ diễn viên Kim Hee Sun sẽ tham gia vào bộ phim hài lãng mạn mới mang tên Sweetish. Bộ phim lần này đánh dấu sự trở lại của Kim Hee Sun với màn ảnh rộng lần đầu tiên sau 19 năm vắng bóng. Bộ phim điện ảnh gần nhất của nữ diễn viên là A Letter from Mars, công chiếu vào năm 2003.

Vi phạm quy định về khai thác, Vận tải Hưng Thịnh bị phạt 120 triệu đồng

(CLO) Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Hưng Thịnh (địa chỉ: Tổ 19, khu 7, phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) với tổng số tiền phạt là 120 triệu đồng.

Trái phiếu bất động sản “hết thời”, “nhường ngôi” cho xây dựng?

(CLO) Trong tháng 4/2022, không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu. Trong khi, trái phiếu ngành xây dựng đang có xu hướng tăng.