Nhà Quốc hội mới của Lào là biểu tượng mới, sinh động về tình đoàn kết Việt - Lào

(CLO) Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak đánh giá cao ý nghĩa chính trị to lớn của công trình Nhà Quốc hội mới của Lào, coi đây là biểu tượng mới, sinh động về tình đoàn kết Việt - Lào.

Ngày 10/8, tại Nhà Quốc hội Lào, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam đã có cuộc hội đàm với đồng chí Sounthone Xayachak, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Ảnh: TTXVN

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Ảnh: TTXVN

Tại hội đàm, hai Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng về kết quả thành công tốt đẹp của các hoạt động trong chuyến thăm hữu nghị của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Hai Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao ý nghĩa chính trị to lớn của công trình Nhà Quốc hội mới của Lào do Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào, coi đây là biểu tượng mới, sinh động về tình đoàn kết Việt - Lào; là nguồn động viên, cổ vũ để hai Quốc hội Việt Nam - Lào tiếp tục củng cố và đưa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp lên tầm cao mới, tương xứng với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển ngày càng tốt đẹp của quan hệ giữa hai nước, trong đó có quan hệ giữa Quốc hội hai nước, duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao điện đàm, đặc biệt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith là Lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam và đã có cuộc hội kiến và trao đổi nhiều nội dung quan trọng với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Công trình Nhà Quốc hội mới của Lào do Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào.

Công trình Nhà Quốc hội mới của Lào do Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào.

Hai Phó Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo cho nhau tình hình chính trị, kinh tế - xã hội mỗi nước; chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của Quốc hội Việt Nam phối hợp cùng Chính phủ trong việc triển khai mục tiêu kép vừa phòng phống đại dịch COVID19, vừa phát triển kinh tế.

Cùng với đó, hai bên đã thảo luận các biện pháp cụ thể để triển khai các nội dung hợp tác thời gian tới đã được Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane thống nhất tại cuộc điện đàm ngày 2/4/2021, phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Lào.

Nghiên cứu cơ chế tổ chức Hội thảo chuyên đề kết hợp trong các chuyến thăm cấp cao của Lãnh đạo Quốc hội hai nước, giám sát các điều ước quốc tế và thỏa thuận song phương đã ký kết giữa hai nước.

Hai Phó Chủ tịch Quốc hội thống nhất hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn liên Nghị viện khu vực và quốc tế mà Việt Nam và Lào là thành viên như Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới, Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương, Liên minh Nghị viện Pháp ngữ, phối hợp lập trường trong các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm về hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác an ninh nguồn nước, hợp tác tiểu vùng Mekong, phát triển bền vững và các lĩnh vực khác; phát huy vai trò của Quốc hội hai nước trong xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Cùng với đó, hai bên sẽ phối hợp tổ chức tốt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào vào năm 2022.

Quốc Trần

Xem thêm

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Cỡ chữ bài viết: