Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà sáng lập của Huawei hy vọng ông Biden sẽ có một 'chính sách mở'

(CLO) Người sáng lập của Huawei Technologies sáng nay (9/2) cho biết, ông tin tưởng rằng chính quyền ông Biden sẽ lưu tâm đến lợi ích kinh doanh của Mỹ khi xem xét chính sách đối với gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, đồng thời bày tỏ nguyện vọng tiếp tục mua các sản phẩm của Mỹ.

Audio
Ông Ren Zhengfei, người sáng lập nên Huawei Technologies. Ảnh: Reuters

Ông Ren Zhengfei, người sáng lập nên Huawei Technologies. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông Ren, người lần đầu tiên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông kể từ tháng 3 năm ngoái, cho biết việc cung cấp cho các công ty Trung Quốc là “có lợi” cho hoạt động tài chính của các công ty Mỹ.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, đã bị chính quyền của ông Trump trước đây gây áp lực ghê gớm, khi bị liệt vào danh sách đen thương mại của Mỹ vào tháng 5/2019 với lý do an ninh quốc gia. Huawei đã nhiều lần phủ nhận rằng họ là một rủi ro với nước Mỹ.

Chính quyền ông Trump đã cấm các công ty có trụ sở tại Mỹ bán công nghệ thiết yếu của Mỹ cho Huawei kể từ đó tới nay và vào tháng 8 năm ngoái, lệnh cấm đã được mở rộng cho các công ty nước ngoài có hoạt động kinh doanh tại Mỹ, nhằm vào các nhà cung cấp chính như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC). Công ty này đã cắt đứt nguồn cung ứng chip cho Huawei.

Ông Ren cho biết việc đưa Huawei ra khỏi danh sách đen sẽ là "cực kỳ khó khăn", nhưng nhấn mạnh rằng phía công ty tiếp tục hy vọng mua được “số lượng lớn” thiết bị và vật liệu của Mỹ.

“Chúng tôi hy vọng chính quyền mới sẽ có một chính sách cởi mở vì lợi ích của các công ty Mỹ và cũng như sự phát triển kinh tế của Mỹ”, ông nói với các phóng viên bên lề một dự án khai thác 5G mà Huawei đang triển khai ở thành phố Thái Nguyên, miền bắc Trung Quốc.

Ông cũng nói thêm rằng ông tự tin về khả năng tồn tại của công ty ngay cả khi hoạt động kinh doanh di động vẫn còn nhiều áp lực. Ông nói thêm rằng công ty đã đạt được mức tăng trưởng khả quan cho cả doanh thu và lợi nhuận ròng trong năm 2020 và tiếp tục nhận được mức độ tin tưởng đáng kể từ khách hàng.

Quốc Thiên