Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn: Một trong những thánh đường đẹp nhất thế giới

(CLO) Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn với nét kiến trúc tinh tế của Pháp được đánh giá là một trong 19 thánh đường đẹp nhất thế giới.

Audio

Mới đây, tờ Business Insider của Mỹ đã đăng tải những hình ảnh của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn và xếp đây là một trong 19 thánh đường đẹp nhất thế giới.

Tòa thánh đường Nhà thờ Đức Bà Thánh đường là khu chính được thiết kế đặc biệt, rộng nhất tại nhà thờ, có thể chịu tới gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc bên trong với sức chứa hơn 1.200 người. Toàn bộ chiều dài của thánh đường là 93 m, rộng 35 m, chiều cao của mái vòm gần 21 m với thiết kế gồm lòng chính, hai lòng phụ và hai bên là hai dãy nhà nguyện.

thành đường

Theo nhiều tài liệu ghi chép về Nhà thờ Đức Bà, ban đầu nhà thờ lập ở nhà số 5, đây vốn là một ngôi chùa bị bỏ hoang của người Việt, sau đó cố đạo Lefebvre đã cho tu sửa thành nhà thờ. Tuy nhiên vì diện tích quá nhỏ nên đến năm 1863 Đô đốc Bonard quyết định khởi công xây mới hoàn toàn bằng gỗ ở bên bờ Trụ sở Tòa Tạp Tụng thời Việt Nam Cộng hòa nhưng do mối mọt nó cũng bị hư hỏng dần.

đức bà

Đến tháng 8 năm 1876, Thống đốc Nam kỳ Duperre đã tổ chức một kỳ thi vẽ đồ án thiết kế nhà thờ mới.Trong đó, kiến trúc sư J. Bourard đã chiến thắng phong cách kiến trúc Roman cải biên pha trộn nét phong cách kiến trúc Gothic độc đáo của châu Âu đã được chọn.

Ngày 7/10/1877 Giám mục Isidore Colombert đã đặt viên đá đầu tiên và sau 3 năm thi công, tới tháng 4/1880 công trình chính thức được khánh thành.

Tổng kinh phí xây dựng nhà thờ khoảng 2,5 triệu Franc (khoảng 10 tỷ Việt Nam đồng), dần dần được nâng cấp thêm các hạng mục trở thành một công trình hoàn thiện như hiện tại.

Tượng Đức Mẹ có chiều cao 4,6 m, nặng 8 tấn trong tư thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu có đinh cây thánh giá, mắt nhìn đăm chiêu lên bầu trời như cầu nguyện hòa bình cho người dân Việt Nam. Đó là lý do mà nhà thờ được đặt tên là Nhà thờ Đức Bà.

Nhà thờ được đổi tên là Nhà thờ Đức Bà vào chiều 16/2/1959.

Nhà thờ được đổi tên là Nhà thờ Đức Bà vào chiều 16/2/1959.

Nhà thờ Đức Bà trải qua đã gần 140 kể khi khi khánh thành, vẫn vẹn nguyên giá trị, trở thành công trình không chỉ có ý nghĩa tôn giáo mà còn là biểu tượng, một điểmdu lịch mà bất kỳ du khách nào khi tới Sài Gòn đều không quên ghé thăm.

Cùng ngắm những hình ảnh tuyệt đẹp cùa nhà thờ Đức Bà:

nhà thờ đức bà2
nhà thờ đức bà3
đức bà1

D.L (t/h)