Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà Trắng bị tố cố gắng che đậy scandal Ukraina

(CLO) Một nguồn tin tố giác đã nói rằng Tổng thống Mỹ đã không những lạm quyền khi tạo áp lực lên Ukraina để điều tra một ứng cử viên trong cuộc bầu cử vào năm sau, mà còn cố gắng giấu những bằng chứng đi.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong một báo cáo được Hạ viện Mỹ công bố, người tố giác đã nói rằng các nhân viên Nhà Trắng đã can thiệp vào hệ thống máy chủ lưu giữ bản ghi âm cuộc điện thoại giữa ông Trump và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy.

"File ghi âm đã được chuyển vào một hệ thống riêng biệt thường được dùng để giữ các tài liệu mật và nhạy cảm", báo cáo này viết. "Một quan chức Nhà Trắng đã gọi hành động này là lạm quyền vì cuộc gọi không hề chứa thông tin gì nhạy cảm tới an ninh quốc gia".

Được biết người tố giác ông Trump là một nhân viên CIA từng được bổ nhiệm làm việc tại Nhà Trắng.

Ông Trump đã nói với các nhân viên rằng ông muốn tìm ra người tố giác là ai, ám chỉ những biện pháp trừng phạt mạnh.

Trong một thông cáo sau đó, ba Chủ tịch các Ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ là Adam Schiff, Eliot Engel và Elijah Cummings đã nói rằng những lời của ông Trump có tính chất "đe dọa nhân chứng".

Một thành viên của Ủy ban tình báo thuộc Hạ viện Mỹ nói rằng cần có ngay một phiên điều trần với người tố giác.

"Chúng ta cần nói chuyện càng sớm càng tốt với người tố giác khi chúng tôi lo ngại về những lời đe dọa của Tổng thống nhằm vào nhân chứng", ông Raja nói.

Lá thư tố giác ông Trump đã được gửi lên hôm 12/8, viết rằng: "Tôi rất lo ngại rằng những hành động này sẽ tạo nên "một vấn đề nghiêm trọng, cấu thành hành vi lạm quyền thậm chí vi phạm luật pháp".

Hoàng Việt (Theo Reuters)