Điều chỉnh kích thước chữ

Nhận 20 USD/tháng để cung cấp dữ liệu cá nhân cho Facebook

(CLO) Theo một báo cáo mới từ TechCrunch, Facebook được cho là đã chi trả khoảng 20 USD/tháng, trong 3 năm liên tục cho một số người dùng để được quyền thu thập dữ liệu. Và điều này một lần nữa làm dậy sóng các tranh cãi về quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân.

Audio
Nhận 20$/tháng để cung cấp dữ liệu cá nhân cho Facebook.

Nhận 20$/tháng để cung cấp dữ liệu cá nhân cho Facebook.

Cụ thể, công ty sử dụng một công cụ có tên Facebook Research được cài đặt trên smartphone người dùng để thu thập và phân tích dữ liệu, Điều gây tranh cãi chính là đối tượng được thu thập có độ tuổi rất thấp, chỉ từ 13-25 tuổi.

Nhiều người cho rằng, Facebook Research đang vi phạm các chính sách bảo mật của Apple vì các quyền truy cập có thể can thiệp vào thư mục dữ liệu trên điện thoại. Tuy nhiên, Facebook lại khẳng định không vi phạm khi họ đã được cấp phép sử dụng các chứng chỉ từ Apple, các chứng chỉ này cho phép nhà quản lý có thể truy cập vào dữ liệu trên thiết bị của nhân viên công ty (không được phép sử dụng trên thiết bị cá nhân khác với mục đích khác).

Facebook cũng cho biết thêm, họ đã thông báo và giải thích rõ ràng với các đối tượng đang sử dụng Facebook Research về các quyền thu thập dữ liệu như: Xem tin nhắn, email, lịch sử tìm kiếm web, ảnh chụp màn hình khi mua hàng...

Quang Anh/Theo Theverge