Nhập khẩu thịt lợn liên tục tăng cao

(CLO) Lũy kế trong thời gian qua cho thấy, nhập khẩu thịt lợn các loại đạt 37,7 nghìn tấn, trị giá 41,9 triệu USD, tăng 132,7% về lượng và tăng 139,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.
Nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng có thể sẽ khiến giá thịt lợn tiếp tục tăng cao. (Ảnh minh họa)

Nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng có thể sẽ khiến giá thịt lợn tiếp tục tăng cao. (Ảnh minh họa)

Theo Ông Nguyễn Quốc Lân, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), thời gian tới việc bán tháo thịt lợn do dịch tả lợn châu Phi (ASF) sẽ giảm, nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng có thể sẽ khiến giá thịt lợn tiếp tục tăng cao.

"Dịch tả lợn châu Phi hiện vẫn diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Một số tỉnh dù đã công bố hết dịch nhưng sau đó dịch bệnh vẫn quay trở lại bùng phát do công tác kiểm soát dịch bệnh vẫn chưa được chặt chẽ. Nguyên nhân chủ yếu phát sinh tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ do thiếu ý thức phòng chống dịch, không khử trùng chuồng trại, dùng thức ăn thừa cho lợn, tiêu hủy không đảm bảo quy trình, vận chuyển lợn nhiễm bệnh do chênh lệch giá tại các địa phương", Ông Lân nhận định.

Tại nhiều địa phương, hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều không thực hiện tái đàn do lo sợ ASF, đồng thời số lượng lợn hậu bị không bán được phải chuyển sang bán lợn thịt, điều này khiến nguồn cung thịt lợn giảm mạnh trong quý 3 và quý 4/2019.

Thời gian tới việc bán tháo do dịch ASF cũng sẽ giảm cộng nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng sẽ khiến giá lợn tiếp tục tăng cao.

Tổng đàn lợn giảm dẫn đến ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi dự báo sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, sản lượng thức ăn chăn nuôi cho động vật đã giảm ít nhất 30% trong thời gian qua.

Ông Lân cho rằng, để bù đắp lượng thịt lợn được dự báo sẽ bị thiếu trong thời gian tới, việc chủ động giết mổ lợn sạch để cấp đông dự trữ cho những tháng cuối năm là giải pháp giúp cho áp lực chống dịch giảm đi, đồng thời tập trung vào con giống để khi nông dân có nhu cầu tái đàn sẽ có đủ giống đáp ứng.

Tuy nhiên, việc cấp đông cũng gặp trở ngại do hạn chế về kho lạnh và năng lực cấp đông, tiềm ẩn rủi ro cho doanh nghiệp. Do đó, cần có sự hỗ trợ tích cực từ phía cơ quan quản lý về vốn và bảo hiểm cùng quy trình cấp đông đảm bảo tính khoa học. Mặt khác, phát triển các điểm bán thịt lợn sạch, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân mua thịt lợn, cấp đông tại gia đình, giảm áp lực cho các doanh nghiệp cấp đông và chủ trang trại.

Tăng cường nhập khẩu thịt lợn sạch từ những nước có nguồn cung tin cậy, bù đắp lượng thiếu hụt trong nước; tuy nhiên, việc nhập khẩu cần có sự cân đối, tính toán kỹ do ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường và sản xuất trong nước, tác động đến cán cân thương mại xuất nhập khẩu vì ngành chăn nuôi lợn đang nhập siêu.

Ông Lân đề xuất.“Cơ quan quản lý cần định hướng, hỗ trợ để giảm thiểu chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ, phát triển quy hoạch chăn nuôi trang trại lớn theo vùng, giúp kiểm soát các rủi ro ảnh hưởng của môi trường, dịch bệnh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và người chăn nuôi cũng nên tập trung đầu tư chăn nuôi vào nhóm gia cầm, bò thịt để bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt trong thời gian tới”, 

Theo thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng nhập khẩu thịt từ Ba Lan đạt 10,8 nghìn tấn, trị giá 11,1 triệu USD, tăng 77% về lượng và tăng 76,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018. 5 tháng đầu năm 2019, Hà Lan đã vươn lên là thị trường đứng thứ 2 về cung cấp thịt lợn cho Việt Nam, với lượng nhập khẩu đạt 6,6 nghìn tấn, trị giá đạt 5,4 triệu USD; tiếp theo là thị trường Braxin, Tây Ban Nha với lượng nhập khẩu đạt lần lượt là 4 nghìn tấn và 3,7 nghìn tấn, trị giá đạt 7,4 triệu USD và 3,8 triệu USD.

Ngược lại, xuất khẩu mặt hàng thịt lợn sữa đông lạnh tăng khá. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu mặt hàng thịt lợn sữa đông lạnh đạt 5,1 nghìn tấn, trị giá đạt 23,8 triệu USD, tăng 49,5% về lượng và tăng 83,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018. 

Hùng Quang

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: