Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản gấp rút triển khai hệ thống hồ sơ tiêm chủng thống nhất

(CLO) Nhật Bản đang xem xét sử dụng hệ thống ID quốc gia cho chương trình tiêm chủng vắc xin, với hy vọng tránh được những nhầm lẫn.

Audio
Nhật Bản dự kiến ​​bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế từ cuối tháng Hai. Từ cuối tháng 3, nước này hy vọng sẽ bắt đầu tiêm chủng cho những người từ 65 tuổi trở lên. Ảnh: Reuters

Nhật Bản dự kiến ​​bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế từ cuối tháng Hai. Từ cuối tháng 3, nước này hy vọng sẽ bắt đầu tiêm chủng cho những người từ 65 tuổi trở lên. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Việc tiêm phòng cho 125 triệu người dân trở nên vô cùng cấp thiết khi các quan chức bệnh viện cảnh báo hệ thống y tế sắp sụp đổ trong bối cảnh Nhật Bản chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Mùa hè Tokyo năm nay.

Trong khi giữ tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở mức tương đối thấp so với châu Mỹ và châu Âu, Nhật Bản đã chứng kiến ​​sự gia tăng số ca nhiễm trong năm 2021 và phải áp đặt tình trạng khẩn cấp thứ hai do số ca nhiễm mới hàng ngày tăng nhanh.

Để đảm bảo việc triển khai vắc xin diễn ra suôn sẻ, chính phủ muốn có một cách tiếp cận thống nhất hơn trong việc phân phối vắc xin và có thể sẽ sử dụng hệ thống có tên ID 'My Number'. Hệ thống đó là một bộ gồm 12 chữ số được cấp cho tất cả công dân và cư dân Nhật Bản, bao gồm cả cư dân nước ngoài, được sử dụng quản lý các khoản thuế, an sinh xã hội và các tình huống thiên tai.

Hiện nay, vắc xin được phân phối khác nhau ở mỗi thành phố. Sự chênh lệch như vậy có thể gây ra sự nhầm lẫn trong việc tung ra các loại vắc xin, nhất là những loại vắc xin này cần được dùng hai lần trong một khoảng thời gian nhất định.

Chính phủ có kế hoạch bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế từ cuối tháng Hai. Sớm nhất từ ​​cuối tháng Ba, những người từ 65 tuổi trở lên sẽ được tiêm. Những người đi tiêm vắc xin sẽ nhận phiếu từ chính quyền địa phương thành phố đến các điểm tiêm chủng, thường là các cơ sở y tế gần nhà của họ.

Hệ thống mới sẽ được liên kết với ID 'My Number' quốc gia và phiếu tiêm chủng. Các thành phố trên khắp Nhật Bản sẽ chia sẻ thông tin về việc ai đã tiêm vắc xin ở những nơi nào. Chính phủ đặt mục tiêu bắt đầu vận hành hệ thống vào mùa xuân, khi họ dự kiến ​​bắt đầu tiêm chủng hàng loạt.

Chính phủ Nhật Bản đã bị chỉ trích rất nhiều vào năm ngoái do sự bối rối được tạo ra khi cố gắng phân phối một gói kích thích kinh tế, trong đó bao gồm khoản thanh toán 100.000 yên (965 USD) cho mỗi người. Nhưng nhiều tháng sau khi kích cầu được phê duyệt, người dân vẫn chưa nhận được tiền. Một số lo lắng rằng sẽ có sự nhầm lẫn tương tự với chương trình tiêm chủng.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã nói rằng ông sẽ nghĩ cách để quản lý hiệu quả dữ liệu tiêm chủng. Hệ thống mới sẽ ngăn chặn sự nhầm lẫn khi người nhận vắc xin chuyển từ thành phố này sang thành phố khác.

Hệ thống này cũng sẽ được sử dụng để cấp giấy chứng nhận chứng minh một người đã được tiêm chủng hay chưa và chứng chỉ này có thể được lấy tại điểm tiêm chủng hoặc qua mạng.